bài viết chuyên sâu

Phường Phúc Đồng sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
Ngày đăng 01/03/2021 | 16:54  | Lượt xem: 201

Thực hiện Công văn 572/UBND-KGVX, ngày 27/02/2021 của UBND Thành phố Hà Nội v/v cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trung tâm Y tế quận Long Biên đã gửi văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các trường học. Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường về công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh để đón học sinh đi học trở lại, đến thời điểm này, tất cả các trường học trên địa bàn phường Phúc Đồng đã sẵn sàng phương án cho học sinh trở lại trường. Trong thời gian nghỉ học từ ngày 17/02/2021, các trường đã triển khai cho học sinh học trực tuyến qua mạng internet theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội để bảo đảm chương trình năm học 2020 - 2021.

Đến thời điểm này, tất cả các trường học đã chuẩn bị chu đáo các phương án phòng, chống dịch Covid-19. Các công việc dọn vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp, bàn, ghế và trang bị các vật dụng như khẩu trang, nước rửa tay, máy đo thân nhiệt đã được các nhà trường chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh trở lại trường.

Ảnh: Tổng vệ sinh ngoài sân tại Trường MN Phúc Đồng

Các nhà trường đã chuẩn bị sẵn các vật dụng, thiết bị để hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh. Mỗi lớp học được phát nước rửa tay sát khuẩn để rửa tay thường xuyên khi học sinh đi học trở lại... Các trường đã thành lập Ban An toàn phòng, chống dịch Covid-19 gồm Ban giám hiệu, các tổ trưởng bộ môn, cán bộ y tế nhà trường… phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách và thực hiện các nhiệm vụ khi học sinh quay trở lại trường, để theo sát mọi hoạt động và đưa ra các phương án dự phòng hợp lý. Đồng thời, lên các kịch bản phòng, chống dịch cho mọi tình huống xảy ra. Tổ chức tập huấn cho 100% giáo viên, nhân viên nhà trường về công tác phòng chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, cách phát hiện các triệu chứng Covid-19, cách xử lý khi học sinh có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 tại trường, tìm hiểu và cung cấp các kiến thức phòng chống dịch bệnh cho học sinh.

Ảnh: Tổng vệ sinh lớp học tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Các Nhà trường đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón học sinh đi học lại, đồng thời hoàn tất việc xếp thời khóa biểu và kế hoạch hoạt động tháng 3 để khi học sinh đi học lại có thể triển khai thực hiện ngay. Tất cả giáo viên, nhân viên đều đã khai báo y tế; Tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về “Những việc học sinh cần làm tại nhà trước khi trở lại trường học”; Thực hiện tốt “5K” phòng chống dịch; Khai báo y tế để nhà trường chủ động trong công tác phòng, chống dịch qua các kênh: Cổng thông tin điện tử, các nhóm liên lạc của lớp (Zalo, facebook). Phụ huynh và học sinh không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế, đi từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với các F. Hằng ngày, cán bộ y tế nhà trường, bộ phận phục vụ vẫn phải vệ sinh toàn trường bằng dung dịch sát khuẩn, tạo môi trường học đường an toàn, phòng chống dịch bệnh.

Ảnh: Tổng vệ sinh khu bếp tại Trường MN Tân Mai

Ngoài việc chuẩn bị khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay đủ cho tất cả giáo viên và học sinh, dụng cụ đo thân nhiệt cho mỗi lớp. Các nhà trường đã chuẩn bị một phòng cách ly, một phòng dự phòng có trang bị xà phòng, dung dịch khử khuẩn, bồn rửa tay và các điều kiện thiết yếu khác để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Với phương châm bảo đảm môi trường an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại, Đảng ủy, UBND phường đã quan tâm chỉ đạo các nhà trường phải chủ động phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế phường xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh. Yêu cầu các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh, giáo dục cho học sinh chủ động trong công tác phòng, chống dịch./.