bài viết chuyên sâu

Cô Tổng phụ trách năng động, nhiệt tình, trách nhiệm
Ngày đăng 08/04/2022 | 10:05  | Lượt xem: 103

“Tâm huyết, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả” là những điều dễ nhận thấy ở cô giáo Cô giáo: Lê Thùy Vân, Giáo viên – Tổng phụ trách trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Lê Thùy Vân là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Người tốt, việc tốt”.  Với tinh thần ham học hỏi, không ngừng sáng tạo, cô đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người.

Lê Thùy Vân, giáo viên trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm là một Tổng phụ trách Đội “Tâm huyết, yêu nghề và sáng tạo”. Tốt nghiệp Sư phạm Hà Nội năm 2008, từ một giáo viên dạy Văn nhưng cái duyên nghề nghiệp đã đưa cô đến với công việc của một giáo viên Tổng phụ trách Đội, tính đến nay đã được 9 năm. Mọi sự khởi đầu vốn đã khó khăn với một giáo viên trẻ mới ra trường nay lại càng bỡ ngỡ hơn bởi cô được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội... Thế nhưng mọi khó khăn rồi cũng dần vượt qua chính nhờ vào tinh thần luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu trong công việc và lòng yêu nghề mến trẻ cứ thế lớn dậy trong cô lúc nào không rõ...

Ảnh: Cô giáo Lê Thùy Vân, giáo viên trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Từ nhiệt huyết với 9 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô Vân luôn đặt tiêu chí công tác Đội phải có tính định hướng giáo dục cho học sinh. Cô thường tổ chức các phong trào nhẹ nhàng, thoải mái, không mang tính gò bó, bắt buộc, luôn đổi mới để thu hút học sinh tham gia. Cô Vân chia sẻ:“Mỗi giáo viên Tổng phụ trách Đội có nhiều cách thực hiện công tác Đội khác nhau, nhưng cần nhất là sự tâm huyết, yêu nghề và sáng tạo. Đảm bảo được 3 yếu tố này thì các phong trào và hoạt động của Đội mới thực sự có sức sống”. 

Còn nhớ những ngày đầu khi trường mới thành lập, việc sát nhập từ trường THCS Sài Đồng và THCS Phúc Đồng khiến học sinh còn nhiều bỡ ng, số lượng học sinh còn ít, việc triển khai công tác Đội, đặc biệt là hoạt động trọng tâm diễn ra với quy mô lớn rất khó khăn và vất vả. Không quản ngại khó khăn cô Thùy Vân vẫn luôn gắn bó với trường để  đưa hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của liên đội đi lên không ngừng. Không phụ công sức và sự cố gắng của cô giáo, bằng sự nhiệt huyết, nỗ lực hết mình trong công việc, với lòng yêu nghề, yêu trẻ thơ, cô đã góp phần giúp cho công tác Đội của liên đội đạt được nhiều thành tích và được các cấp ghi nhận. Và đây cũng là động lực lớn giúp cô thực hiện tốt vai trò phụ trách Đội bằng tất cả nhiệt huyết và lòng yêu nghề của mình. Đối với học sinh cô cũng động viên và tạo ra nhiều mô hình, sân chơi nhằm giúp các em học tập và rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Cô đã tổ chức được nhiều phong trào sôi nổi, nhiều sân chơi sáng tạo thu hút đông đảo đội viên thiếu niên tham gia. Từ đó, các em được nói, được chơi, được chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, mong muốn và đặc biệt giúp các em tự rèn luyện sự chủ động trong công việc, mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống. Bên cạnh đó cô còn tổ chức các buổi rèn luyện kĩ năng sống cho các em học sinh thông qua các tiết sinh hoạt dưới cờ như: rèn kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tự chăm sóc bản thân, kĩ năng kiềm chế cảm xúc và làm chủ bản thân, kĩ năng làm việc nhóm…Một số những mô hình sáng tạo  trong phong trào Đội thu hút sự chú ý của học sinh như: Bản tin công tác Đội, mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”; chương trình “Tái chế rác thải nhựa”; “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”....Trong thời kì dịch bệnh Covid 19, cô cũng đã đổi mới phương pháp, tập trung tuyên truyền phong trào Đội qua hệ thống fanpage, website, thi vẽ tranh... vừa phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo phòng dịch, vừa thu hút được học sinh tham gia các hoạt động Đội.

Ảnh: Cô giáo Lê Thùy Vân truyền đạt kiến thức đến các học trò

Liên đội trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm liên tục gặt hái được nhiều thành tích. Năm học 2020 – 2021, liên đội đã được Hội đồng Đội Quận Long Biên xếp loại xuất sắc trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi, đứng thứ hai trong khối THCS. Năm học 2021 – 2022, đại diện quận Long Biên tham gia cuộc thi Tuyên truyền sách hè và xuất sắc đạt giải Nhì cấp Thành phố, liên đội đạt giải Nhì cấp Thành phố cuộc thi tiếng Anh – We are the future; đại diện quận Long biên tham gia cuộc thi Tài năng thiếu nhi Thủ đô và đạt giải Ba cấp Thành phố, trong phong trào nghiên cứu khoa học kĩ thuật, liên đội cũng đã có sản phẩm gửi dự thi cấp Thành phố và đạt giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc cấp Thành phố.

Trong thời gian gần 10 năm tham gia làm Tổng phụ trách Đội, cô đã giành được nhiều phần thưởng cao quý,  2 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giải Nhất hội thi giáo viên giỏi cấp Thành phố năm 2018,  Năm 2021, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Hội Đồng Đội Trung ương về thành tích trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi, Sáng kiến kinh nghiệm loại A cấp Thành phố... Bên cạnh những thành tích trong hoạt động Đội, cô cũng đạt nhiều thành tích tự hào trong sự nghiệp giáo dục đạt giáo viên giỏi cấp Quận, giải Nhì thi kĩ năng công nghệ thông tin cấp Thành phố; giải Nhất  Hội thi thiết kế Đồ dùng dạy học cấp Thành phố. Năm học 2021 – 2022, cô được phân công bồi dưỡng đội tuyển thi Học sinh giỏi cấp Quận môn Giáo dục công dân và có học sinh đạt giải Ba cấp Quận. Năm 2021, cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được quận Long Biên khen thương. Trong phong trào Đảng, cô được Đảng bộ phường Phúc Đồng xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tuy công việc khá bận rộn nhưng cô luôn sắp xếp cho mình một quỹ thời gian khoa học, hợp lý, giờ nào việc ấy, vừa hoàn thành nhiệm vụ của người Tổng phụ trách, vừa làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình. Và mọi công việc dưới đôi bàn tay khéo léo của cô đều mang lại kết quả tốt đẹp. Cô tâm sự: “Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm là trường mới thành lập, tôi luôn mong muốn là làm thế nào để đưa Liên đội ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là qua các hoạt động Đội giúp các em thiếu nhi được rèn luyện kỹ năng và trưởng thành hơn... Được như ngày hôm nay chính là nhờ sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường, các đồng nghiệp và những học sinh thân yêu của tôi”.

Những nỗ lực và chịu khó của cô giáo Lê Thùy Vân đã luôn giúp cô hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và tô thắm thêm cho sự nghiệp giáo dục của liên đội THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm nói riêng và quận Long Biên nói chung. Cô Thùy Vân là một trong những tấm gương sáng giữa vườn hoa phụ trách Đội đáng được biểu dương khen ngợi. Và cái tên cô giáo Lê Thùy Vân đã trở nên gần gũi, đáng yêu với học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm chính bằng lòng nhiệt huyết và nhờ lòng yêu nghề, mến trẻ...