bài viết chuyên sâu

Công tác tuyển sinh năm học 2022 – 2023 trên địa bàn phường Phúc Đồng
Ngày đăng 05/08/2022 | 07:20  | Lượt xem: 100

Thực hiện Kế hoạch số 255/KH-UBND ngày 25/5/2022 của UBND quận Long Biên về thực hiện công tác tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022 – 2023 quận Long Biên

Đảng ủy, UBND phường đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp. Chỉ đạo các nhà trường THCS, TH, Mầm non trên đại bàn phường xây dựng kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ về giáo viên, nhân viên, cơ sơ vật chất để thực hiện tốt nhất cho công tác tuyển sinh. Chỉ đạo các nhà trường ban hành thông báo và hướng dẫn về thành phần, hồ sơ, phương thức tuyển sinh… Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân nắm rõ về đối tượng tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh... bằng nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền trực tiếp với cha mẹ học sinh thông qua các cuộc họp, dán bảng tin tại các cổng trường, đăng trang fanpage, website, phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh phường về Kế hoạch tuyển sinh của quận

Với mục đích tổ chức tuyển sinh đúng Quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp.

Ảnh: Các cán bộ trong Ban tuyển sinh tận tình hướng dẫn CMHS điền vào đơn xin học

Yêu cầu của công tác tuyển sinh là điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải. Thực hiện nghiêm việc công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo nắm rõ: tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh. Đối với cấp học Mầm non: Nhà trẻ không quá 25 trẻ/nhóm; mẫu giáo 3-4 tuổi không quá 25 trẻ/lớp; mẫu giáo 4-5 tuổi không quá 30 trẻ/lớp; mẫu giáo 5-6 tuổi không quá 35 trẻ/lớp; Đối với cấp học Tiểu học: không quá 35 HS/lớp; Đối với cấp học Trung học cơ sở: không quá 42 HS/lớp. Trong công tác tuyển sinh, các nhà trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản trong thực hiện tuyển sinh. Thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND Quận quy định; tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Hướng dẫn cho cha mẹ học sinh thủ tục đăng kí trực tuyến qua mạng tại trang webb: http://tsdaucap.hanoi.gov.vn

Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1-3/7 (tuyển sinh lớp 1); từ ngày 4-6/7 (tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi); từ ngày 7-9/7 (tuyển sinh lớp 6). Thời gian đăng ký tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13-18/7/2022.

100% các trường trên địa bàn phường thành lập Hội đồng tuyển sinh và Tổ hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, phân công rõ trách nhiệm của các thành viên. Quán triệt tuyên truyền tiện ích của việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến qua ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả tuyển sinh, tránh việc người dân phải đi lại, đảm bảo thông tin tuyển sinh minh bạch, rõ ràng trên website của trường. Đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cũng như người dân khi đến trường làm thủ tục tuyển sinh.

Công tác đầu tư cơ sở vật chất, chỉnh trang khung cảnh sư phạm để chuẩn bị tuyển sinh cũng được các nhà trường quan tâm đặc biệt. Để phục vụ công tác tuyển sinh trực tuyến, các nhà trường đã chuẩn bị máy tính và đường truyền Internet để kịp thời hỗ trợ cha mẹ học sinh ra trường đăng kí tuyển sinh trực tuyến. Đối với công tác tuyển sinh trực tiếp, các nhà trường bố trí phòng đón tiếp và làm thủ tục tuyển sinh tại vị trí thuận tiện với đầy đủ cơ sở vật chất và các thông tin cần thiết giúp cha mẹ học sinh thuận lợi nhất trong việc làm thủ tục tuyển sinh. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được lên phương án cụ thể như: phân bố thời gian tuyển sinh trực tiếp tại trường cho từng tổ dân phố, từng lứa tuổi đối với cấp mầm non; bố trí các phòng chờ với các vị trí, đảm bảo đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang,...

Ảnh: Công tác dạy và học tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Kết quả: công tác tuyển sinh trực tuyến và tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đảm bảo tốt về nội dung, thành phần, số lượng hồ sơ, diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, không ùn tắc, không để phụ huynh, học sinh phải chờ đợi lâu.

Đối với cấp học THCS: Trường THCS Phúc Đồng và THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thực hiện nghiêm các quy định về công tác tuyển sinh. Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tuyển được 222/210 học sinh, đạt 105,7% kế hoạch giao (trong đó: Học sinh diện DT1: 102, DT2: 01, DT3: 117, DT4: 02). Trường THCS Phúc Đồng đã tuyển được 150/165 học sinh, đạt 90,91% kế hoạch giao (trong đó: Học sinh diện DT1: 93, DT2: 01, DT3: 56)

Đối với cấp học TH: Trường TH Phúc Đồng đã tuyển sinh 280/280 đạt 100% kế hoạch giao (trong đó: Học sinh diện DT1: 143, DT2: 02, DT3: 135)

Đối với cấp học mầm non: Trường MN Phúc Đồng và MN Tân Mai có cơ sở khuôn viên nhà trường khang trang, sạch sẽ, thoáng mát mới được Quận đầu tư sơn sửa lại từ trong ra ngoài, cùng những nỗ lực đầu tư trang bị, trang trí và bề dày thành tích, kinh nghiệm của Nhà trường và các cô giáo. Các trư­ờng MN tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi từ 12-72 tháng tuổi trong khu vực tuyển sinh theo thứ tự ưu tiên trẻ từ 5 tuổi trở xuống, trẻ thuộc tuyến tuyển sinh được giao. Kết quả: Trường MN Phúc Đồng đã tuyển mới được 150/206 học sinh, đạt 72,82% kế hoạch giao (trong đó: Học sinh diện DT1: 72, DT3: 78). Chia theo độ tuổi có 21 trẻ sinh năm 2017, 24 trẻ sinh năm 2018, 47 trẻ sinh năm 2019, 58 trẻ sinh năm 2020). Trường MN Tân Mai đã tuyển mới được 32/102 học sinh, đạt 31,37% kế hoạch giao (trong đó: Học sinh diện DT1: 15, DT2: 08, DT3: 09). Chia theo độ tuổi có 05 trẻ sinh năm 2017, 07 trẻ sinh năm 2018, 05 trẻ sinh năm 2019, 15 trẻ sinh năm 2020. Do đặc thù của cấp học mầm non và tâm lý của cha mẹ học sinh trong kỳ nghỉ hè, khi vào năm học mới (tháng 9) cha mẹ mới đưa trẻ đến đăng ký học tại các trường mầm non. Các nhà trường mầm non vẫn tiếp tục công tác tuyển sinh đến tháng 9/2022 đảm bảo đủ chỉ tiêu giao.

Ảnh: Công tác dạy và học tại trường TH Phúc Đồng

Các nhà trường xác định công tác tuyển sinh đầu cấp là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự chuẩn bị cẩn trọng, chu đáo, theo sát sự chỉ đạo của các cấp. Song song với đó, công tác chuẩn bị đội ngũ cho năm học mới cũng được các nhà trường quan tâm đặc biệt. Trong thời gian này, các giáo viên, các nhà trường tiếp tục nghiên cứu nội dung chương trình, tìm ra các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông năm học 2022 – 2023.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của UBND quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Đảng ủy, UBND phường và được trang bị cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, thoáng mát mới được Quận đầu tư, cùng những nỗ lực đầu tư trang bị, trang trí và bề dày thành tích, kinh nghiệm của Nhà trường và các cô giáo, hy vọng đây sẽ là một địa chỉ tin cậy của cha mẹ học sinh trên địa bàn phường để gửi gắm con cái họ, sẵn sàng bước vào một năm học mới với nhiều thành tựu mới./.