bài viết chuyên sâu

Trường tiểu học Phúc Đồng thi đua dạy tốt, học tốt hướng tới kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Ngày đăng 19/11/2020 | 17:07  | Lượt xem: 63

.

Trong muôn vàn nghề, tại sao nghề giáo luôn được tôn vinh? Trong muôn vàn người, vì sao người thầy lại được quý trọng? Nghề giáo là một nghề đặc biệt, “cây trồng” của họ là con người, “sản phẩm” của họ là tri thức và nhân cách của học trò. Nhà giáo dục vĩ đại người Séc Comenxki đã từng nói: “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Thầy cô là những “người lái đò” cần mẫn sớm hôm truyền dạy những kiến thức quý báu để học sinh của mình có thể chinh phục đỉnh cao tri thức. Không những vậy, thầy cô còn là những người truyền lửa, truyền cảm hứng cho các em về ước mơ và hoài bão và dạy cho học trò của mình cách sống, cách làm người.

Hòa cùng không khí vui tươi của cả nước đón chào 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Giáo viên, học sinh trường Tiểu học Phúc Đồng đã ra sức thi đua hưởng ứng với các chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa và bổ ích nhằm tri ân các thầy giáo cô giáo, đồng thời gắn kết thêm tình thầy trò và tạo ra dấu ấn đặc biệt trong ngày kỉ niệm. Chuỗi hoạt động còn là diễn đàn bổ ích để các em học sinh có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn của mình đến với thầy cô.

1. Thi giáo viên giỏi cấp trường

Đây là hoạt động không thể thiếu được trong dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Hoạt động được diễn ra với không khí hết sức sôi nổi, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo thể hiện năng lực chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức hoạt động học tập cho học sinh, khai thác sử dụng hiệu quả, sáng tạo phương tiện, đồ dùng dạy học để nâng cao chất lượng dạy và học. Với việc vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học, kĩ thuật dạy học như: mô hình VNEN, phương pháp “bàn tay nặn bột”, phương pháp dạy học Mĩ thuật mới, sơ đồ tư duy…kết hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin và vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, phần lớn các tiết dạy đều diễn ra tự nhiên, nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao. Học sinh tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập, giao tiếp tự nhiên trước lớp, nắm bắt bài nhanh. Việc tổ chức Hội thi là hoạt động rất thiết thực và bổ ích góp phần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của mỗi giáo viên đối với nghề, với học sinh. Đặc biệt, thông qua hoạt động này, thầy trò trở nên gần gũi, gắn bó, yêu quý và tự hào về ngôi trường của mình, nâng cao uy tín với phụ huynh học sinh. Hội thi đã khép lại với 100% giáo viên dự thi được công nhận Giáo viên dạy giỏi cấp Trường. Trong đó có 6 giáo viên đạt giải: 1 giải Nhất (cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan), 1 giải Nhì (cô giáo Trần Thị Nga), 4 giải Ba. 

2. Thi viết đẹp giáo viên

Xưa nay chúng ta vẫn thường nhắc tới cái đẹp, coi cái đẹp là đích đến của mọi hành động. Đứng trước một bài viết đẹp, hẳn ai ai cũng muốn chiêm ngưỡng từng nét chữ và khám phá nội dung của nó. “Chữ đẹp là truyền thống, cần phải giữ lại”. Hàng năm, phong trào “ Rèn chữ, giữ vở”, “Luyện chữ viết, rèn nết người” luôn trở thành một phong trào thi đua không những xuyên suốt cả một năm học mà nó thực sự sôi nổi và được hưởng ứng mạnh mẽ vào tháng cao điểm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 ở trường Tiểu học Phúc Đồng.

Hội thi viết chữ đẹp năm nay nhằm giúp giáo viên trau dồi các kĩ năng viết bảng, trình bày bài viết đẹp; góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Hội thi cũng là dịp để phát huy vai trò và trách nhiệm của giáo viên; động viên, khích lệ các thầy giáo, cô giáo chăm lo rèn luyện chữ viết và hình thành, duy trì những nề nếp, thói quen tốt trong việc rèn chữ viết cho học sinh,  góp phần giáo dục thái độ quí trọng và giữ gìn vẻ đẹp của tiếng nói - chữ viết dân tộc. Ban tổ chức Hội thi đã chấm, chọn ra những giáo viên xuất sắc nhất để tuyên dương, nhân rộng gương điển hình về chữ viết đẹp tiến tới để có những sản phẩm đẹp về chữ viết. Đó là cô giáo Hoàng Diệu Thu Hằng (giải Nhất), Nguyễn Thị Thúy Điệp, Vũ Thị Tuyền (giải Nhì), Nguyễn Thị Đạo, Hoàng Thị Tố Uyên (giải Ba),…..

3. Phong trào xây dựng lớp học Xanh - Sạch - Đẹp An toàn

Chúng ta đều biết rằng môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Không gian lớp học chính là ngôi nhà thứ hai của các em. Trong ngôi nhà đó, học sinh được tiếp thu những tri thức bổ ích, được giáo dục, rèn luyện thành người. Môi trường học tập càng thân thiện, gần gũi càng hấp dẫn, thu hút sự hứng thú, say mê học tập của học sinh và chắc chắn hiệu quả tiết dạy sẽ cao nhất. Vì vậy việc trang trí lớp học đẹp, sáng tạo và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ luôn được các nhà trường quan tâm và nó càng trở nên sôi nổi hơn mỗi dịp 20-11 về. Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, các lớp đã tích cực trang trí lớp học, đem đến những điều bất ngờ, sáng tạo, không những được thầy cô và học sinh nhiệt liệt hưởng mà phụ huynh cũng rất quan tâm.

Hội thi tiếng hát giai điệu tuổi hồng

4. Hội thi “Tiếng hát Giai điệu tuổi hồng”

Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là hoạt động thường niên của Trường Tiểu học Phúc Đồng. Đây là hoạt động đã trở thành một truyền thống quý báu, là món quà tinh thần đầy ý nghĩa gửi tới các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây còn là dịp để các bạn học sinh bày tỏ những tình cảm, sự kính trọng, lòng biết ơn tới các thầy cô.

Với chủ đề hát múa về quê hương, đất nước, ca ngợi tình cảm thầy- trò, các bạn học sinh đã cùng nhau luyện tập để thay những lời tri ân chân thành nhất gửi tới thầy cô. Mỗi lời ca, tiếng hát của các bạn như những lời nhắn nhủ của mỗi thế hệ học sinh gửi tới các thầy cô giáo đang ngày ngày dạy dỗ, chăm sóc các em.

Hội thi là cuộc so tài của các tiết mục thuộc các thể loại đặc sắc: hát, múa, nhảy đến từ 5 khối lớp trong toàn trường. Mỗi khối có 15 phút làm chủ sân khấu. Các tiết mục tham gia Hội thi không chỉ phong phú về thể loại, đa dạng về nội dung và phong cách thể hiện mà còn đồng đều về chất lượng khiến cho việc chọn ra những tiết mục xuất sắc nhất vô cùng khó khăn. Các tiết mục được tập luyện và chuẩn bị chu đáo, đều có sự lôi cuốn và hấp dẫn khán giả. Có những giai điệu hào hùng của các ca khúc Cách mạng, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, có những khúc ca sâu lắng, vui tươi ca ngợi tình cảm thầy trò dưới mái trường mến yêu. Tất cả tạo nên một hội thi văn nghệ lung linh, nhiều màu sắc. Những bài hát, lời ca là những món quà tinh thần ý nghĩa gửi đến thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, làm đẹp thêm giá trị nhân văn “Tôn sư trọng đạo” thấm  nhuần trong mỗi người dân Việt Nam. Đó cũng chính là sự tri ân của mỗi học sinh trường Tiểu học Phúc Đồng đối với người thầy, người cô đã và đang dẫn dắt bao thế hệ học sinh đi đến chân trời tri thức./.

Người viết bài: Đ/c Đinh Thị Thoa - BTCB, hiệu trưởng trường Tiểu học Phúc Đồng