bài viết chuyên sâu

Phụ nữ Phúc Đồng và mô hình sân chơi bổ ích
Ngày đăng 01/12/2020 | 16:47  | Lượt xem: 104

Chung tay xây dựng sân chơi, điểm sinh hoạt cộng đồng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực được Hội LHPN phường Phúc Đồng thực hiện thời gian qua. Ngoài việc tạo không gian văn hóa vui chơi, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích cho thiếu nhi, phục vụ nhu cầu rèn luyện thể chất, việc làm này còn góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường, làm đẹp khu dân cư… Vì thế, đã nhận được ủng hộ của người dân và ngày càng lan tỏa, nhân lên mạnh mẽ…

Chung tay xây dựng sân chơi, điểm sinh hoạt cộng đồng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực được Hội LHPN phường Phúc Đồng thực hiện thời gian qua. Ngoài việc tạo không gian văn hóa vui chơi, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích cho thiếu nhi, phục vụ nhu cầu rèn luyện thể chất, việc làm này còn góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường, làm đẹp khu dân cư… Vì thế, đã nhận được ủng hộ của người dân và ngày càng lan tỏa, nhân lên mạnh mẽ…

Điểm sân chơi tổ dân phố số 3

Từ tháng 6-2020 đến nay, ai đến Nhà văn hóa tổ dân phố số 3 (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) đều trầm trồ khi khu dân cư nơi đây có điểm sân chơi cộng đồng mới khánh thành, với diện tích trên 300m2 ngay cạnh đình Mai Phúc. Các thiết bị thể dục thể thao hiện đại, xích đu, cầu trượt, xe hoả, thú nhún... của thiếu nhi được kết hợp với bức tranh tường phối cảnh hoạt động vui chơi sinh động. Để có được điểm sân chơi khang trang như bây giờ, Hội phụ nữ phường đã tiến hành khảo sát khu vực nhà văn hoá tổ dân phố số 3 và khu di tích đình Mai Phúc mới được đầu tư, nhưng do thiếu sân chơi nên các gia đình phải cho con, cháu chơi trong nhà, xem ti vi, điện thoại...Nắm bắt nhu cầu của trẻ em và người dân, Hội Phụ nữ phường quyết tâm thực hiện công trình sân chơi thiếu nhi tổ dân phố số 3. Sau khi tiến hành khảo sát thực trạng, Hội LHPN phường đã báo cáo kế hoạch với Đảng uỷ, UBND phường, rồi triển khai tới chi hội phụ nữ tổ dân phố số 3. Trong quá trình triển khai thực hiện Hội luôn nhận được sự tạo điều kiện của cấp uỷ, sự phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo tổ dân phố. Đặc biệt là sự chủ động, nhiệt tình vào cuộc của cán bộ, hội viên phụ nữ chi hội 3 tích cực chia nhau tới từng nhà dân sống xung quanh khu vực nhà văn hoá tổ 3 để tuyên truyền về ý nghĩa của công trình. Cùng với đó, Hội phụ nữ phường đã tích cực vận động xã hội hoá để có nguồn kinh phí đầu tư các thiết bị vui chơi cho thiếu nhi gồm xích đu, cầu trượt, mô hình tàu hoả, thú nhún... với tổng giá trị trên 30 triệu đồng. Tiếp theo, UBND phường cũng đã hỗ trợ nắp đặt bộ thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời, đoàn thanh niên phối hợp trang trí bức tranh tường tạo sự thống nhất đồng bộ cho khu sân chơi cộng đồng tại tổ dân phố số 3. Vào mỗi buổi chiều hằng ngày, tại điểm sân chơi cộng đồng lại rộn rã tiếng nói cười của trẻ em và các bậc phụ huynh. Trẻ em chơi thú nhún, xích đu; thanh niên, phụ nữ tập thể dục thể thao; người cao tuổi ngồi chơi cờ…Đưa cháu ra sân chơi, bà Nguyễn Thị Bích cho biết: “Chúng tôi vui lắm, vừa có chỗ tập luyện thể thao, vừa có chỗ cho trẻ vui chơi”. Còn chị Nguyễn Thị Út chia sẻ: “Với sự vào cuộc của hội phụ nữ phường, từ tháng 6 đến nay, tổ dân phố số 3 đã có sân chơi cộng đồng rộng rãi. Người dân ai nấy đều phấn khởi vì sân chơi khang trang, có nhiều thiết bị vui chơi cho thiếu nhi và thiết bị luyện tập cho người lớn”.

Điểm sân chơi thiếu nhi tổ dân phố số 6

Với cách làm đó, Hội LHPN phường tiếp tục phối hợp với các tổ dân phố để tạo điểm sân chơi mới cho thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn. Như tại tổ dân phố số 6, chi hội phụ nữ đã ra quân xoá điểm chân rác lưu cữu lâu ngày tại điểm giao giữa khu dân cư A và C thành vườn hoa. Đồng thời được sự quan tâm của cấp uỷ chi bộ, tổ dân phố và ủng hộ của nhân dân trong tổ dân phố đã đầu tư cơ sở vật chất như xích đu, ghế đá, thú nhún tạo thành điểm sân chơi thiếu nhi khang trang, sạch đẹp. Đây trở thành nơi giao lưu, vui chơi, sinh hoạt văn hóa bổ ích, lành mạnh và an toàn của người dân và cộng đồng trong khu dân cư.

Điểm sân chơi thiếu nhi tổ dân phố số 1

Tại tổ dân phố số 1, chi hội phụ nữ đã chủ động rà soát và sơn, sửa chữa làm mới lại các thiết bị vui chơi thiếu nhi bị rỉ sét, hư hỏng như: xích đu, cầu trượt, thú nhún... để thu hút các cháu thiếu nhi đến vui chơi.

Tuy mô hình không lớn, song những nỗ lực của hội viên phụ nữ và sự hỗ trợ của các tổ dân phố trong việc triển khai, thực hiện mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng điểm sân chơi thiếu nhi xanh – sạch – đẹp thân thiện với môi trường” rất đáng ghi nhận. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của mô hình, thời gian tới, hội phụ nữ Phúc Đồng tiếp tục chỉ đạo các chi hội rà soát toàn bộ các điểm sân chơi trên địa bàn, phối hợp với tổ dân phố và các đoàn thể cùng sửa chữa và xây dựng sân chơi cho thiếu nhi tại tất cả các tổ dân phố; tiếp tục đăng ký các phần việc cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời giữ gìn, phát huy và nhân rộng các mô hình, cách làm hay và hiệu quả.