bài viết chuyên sâu

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm mùa hoa thứ hai với những dấu dấn khó phai
Ngày đăng 24/06/2022 | 10:32  | Lượt xem: 116

Năm học 2021-2022 là năm học thứ hai trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đi vào hoạt động. Trường nằm trên địa bàn tổ 8 - Phường Phúc Đồng - Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội và vinh dự được mang tên Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - người được tôn vinh là danh nhân văn hóa của dân tộc và có tầm ảnh hưởng nhất của lịch sử Việt Nam thế kỉ XVI

Năm học 2021-2022 là một năm học vô cùng đặc biệt! Do dịch bệnh Covid-19 diễn biễn phức tạp, Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức dưới hình thức trực tuyến; thời gian dạy và học online dài kỉ lục; các hình thức học trực tuyến – trực tiếp – kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp được vận dụng linh hoạt và thay đổi liên tục. Đặc biệt, các em học sinh khối 6 nhập học từ tháng 7 năm trước và phải đến tháng 4 năm sau mới lần tiên được đến trường.

Trong hoàn cảnh khó khăn và đầy biến động đó, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND quận Long Biên; Phòng GD&ĐT quận Long Biên; Đảng ủy- UBND phường Phúc Đồng; sự ủng hộ nhiệt tình của Ban đại diện hội CMHS; thầy và trò trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nỗ lực, cố gắng để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021- 2022 và đạt được những thành tích đáng tự hào.

Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu chỉ đạo các tổ chuyên môn căn cứ chương trình của Bộ GD&ĐT thực hiện xây dựng Kế hoạch dạy học khối 6 theo chương trình GDPT mới 2018 và điều chỉnh kế hoạch dạy học khối 7, 8, 9 theo Văn bản 3313 của sở GD& ĐT Hà Nội; thực hiện đầy đủ kế hoạch dạy học đã xây dựng, có điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch covid-19; thực hiện đổi mới PPDH, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh; Tiếp tục đổi mới trong kiểm tra đánh giá theo hướng chú trọng đánh giá phẩm chất và năng lực học sinh, đáp ứng đổi mới thi vào lớp 10 THPT.

Ảnh: Cô giáo, Phó Hiệu trưởng Kiều thị Hải, báo cáo tổng kết năm học 2021 - 2022

Mặc dù việc dạy học trực tuyến còn nhiều khó khăn, song các thầy cô giáo luôn nghiêm túc thực hiện qui chế chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học; thực hiện nghiêm túc công tác đánh giá, xếp loại học sinh theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Các thầy cô giáo đã rất nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiêu biểu là cô giáo Nguyễn Thị Thắm cùng tổ Xã hội của nhà trường đã thực hiện thành công chuyên đề cấp Quận môn Ngữ văn về thực hiện theo Chương trình GDPT 2018. Chuyên đề được Sở GD&ĐT Hà Nội và Phòng GD&ĐT quận Long Biên đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, nhóm Toán 9, Ngữ văn 9 của nhà trường cũng tham gia xây dựng các chuyên đề môn học, chuyên đề ghi hình ôn tập thi vào lớp 10 THPT theo sự phân công và chỉ đạo của Phòng GD&ĐT.

Phần lớn thời gian của năm học 2021-2022 là học trực tuyến. Tuy nhiên, các thầy cô giáo vẫn rất hăng say, tâm huyết, tích cực bồi dưỡng Học sinh giỏi. Chính vì vậy mà đội tuyển Học sinh giỏi của nhà trường cũng đã gặt hái được rất nhiều thành tích cao. Tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là các cô giáo Nguyễn Thị Thắm, Lê Thùy Vân, Ngô Thị Huyền Ngọc, Trần Thị Nhung, Nguyễn Thị Diệu Thúy, Nguyễn Thị Thu Hằng, Đặng Hồng Anh, Trần Thị Thu Thủy. Các cô đều là những tấm gương sáng về tình yêu và lòng nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”.

Bên cạnh đó, phong trào viết Sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) cũng được cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức triển khai hoạt động SKKN tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên; tổ chức hướng dẫn lựa chọn, đăng ký, viết SKKN và tiến hành thẩm định SKKN trong các tổ chuyên môn;  thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác chấm SKKN của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hội đồng chấm SKKN cấp trường đã tiến hành chấm và chọn ra 04 SKKN  xếp loại A để gửi dự thi cấp Quận. Đó là sáng kiến của các cô Võ Hương Lam, Kiều Thị Hải, Nguyễn Thị Thu Thủy và Lê Thùy Vân.

Ảnh: Em Lê Thảo Vi - 9A1 - Giải Nhì cấp thành phố cuộc thi Tài năng Anh ngữ với chủ đề We are the future

Có thể thấy nói thành tích mà tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua thực sự là những “bông hoa” đẹp trong “vườn hoa” thành tích mà nhà trường đang ươm trồng. Và để “vườn hoa” ấy thêm đẹp không thể không kể đến những thành tích mà các em học sinh đã đạt được trong phong trào thi Học sinh giỏi các cấp.

Năm học 2021-2022, toàn trường có 06 học sinh giỏi cấp Quận, trong đó có 01 giải Nhì môn Ngữ văn (em Dương Quỳnh Mai - 9A1), 01 giải Ba môn Giáo dục công dân (em Nguyễn Thu Trang - 9A1), 01 khuyến khích môn Toán (em Phan Thành Đạt - 9A2), 03 học sinh giỏi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật (em Dương Ngọc Linh-8A1, Nguyễn Hoàng Thùy Trang - 8A1 và em Cao Trần Bình An - 8A2). Bên cạnh đó, các em học sinh còn được thử sức với các sân chơi trí tuệ như AMC8, Thách thức tư duy thuật Toán Bebras, Olympic Toán học Quốc tế FMO. Đây là những sân chơi mới giúp các em có thể tự tin, thử sức chinh phục các lĩnh vực tri thức. Kết quả các cuộc thi, sân chơi quốc tế: có 04 học sinh được xếp loại Giỏi cuộc thi thách thức tư duy thuật Toán Bebras, đó là các em Tạ Chấn Hưng - 6A3, Nguyễn Mai Lâm - 6A2, Ngô Quốc Tuấn - 6A3, Lê Hà An - 8A2; 03 HS được nhận học bổng tài khoản ôn luyện AMC8 trị giá 500.000đ của Ban tổ chức cuộc thi, gồm các em: Lê Hà An - 8A2, Bùi Nguyễn Bình Minh - 7A2, Nguyễn Tú Linh - 7A2. 01 em được vào vòng chung kết cấp Quốc gia kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế FMO, đó là em: Nguyễn Hải Vũ - 6A3.

Ảnh: Em Hoàng Hà My - 9A1, đạt Giải Ba Thành phố thi Tài năng thiếu nhi Thủ đô

Bên cạnh phong trào thi Học sinh giỏi các môn văn hóa, các em học sinh của nhà trường còn được những thành tích rất đáng tự hào ở các cuộc thi phong trào. Đó là Giải xuất sắc cuộc thi Quận, giải Nhì cấp Thành phố cuộc thi Tuyên truyền sách hè năm 2021 với chủ đề: Theo dấu chân Người; Giải Nhì cấp thành phố cuộc thi Tài năng Anh ngữ với chủ đề We are the future của em Lê Thảo Vi - 9A1; Giải Ba cấp thành phố cuộc thi Tài năng thiếu nhi Thủ đô lần thứ II của em Hoàng Hà My - 9A1, em còn vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2021 về thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi; Giải Khuyến khích cấp Thành phố cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc của em Tăng Phúc Nguyên, Lương Phương Linh - 7A1; Lọt vào chung khảo cuộc thi Book Review - trang sách xanh nuôi dưỡng ước mơ hồng; Giải Ba cấp Quận cuộc thi Hùng biện tiếng Anh do Hội đồng đội quận Long Biên tổ chức của các em Nguyễn Quỳnh Anh - 6A4, Dương Thu Uyên - 7A1, Nguyễn Thị Ngọc Mai - 6A2.

Mặc dù thời gian học tập trực tiếp không nhiều, song nhà trường đã thường xuyên duy trì các câu lạc bộ về TDTT nhằm khuyến khích các em học sinh rèn luyện sức khỏe như CLB cầu lông, cờ vua, bóng rổ... Các em học sinh không những được tham gia các hoạt động TDTT tại trường mà còn tham gia những cuộc thi về TDTT các cấp. Tiêu biểu là em Nguyễn Danh Hưng - 6A3 vinh dự được đại diện cho học sinh quận Long Biên tham dự Hội khỏe Phù Đổng cấp Thành phố năm 2022” môn Bơi lội.

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm có được những kết quả trên, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh, phải kể đến chỉ đạo sát sao của UBND quận Long Biên, Phòng GD&ĐT quận Long Biên, Đảng ủy, UBND phường Phúc Đồng và sự ủng hộ nhiệt tình của Ban đại diện hội CMHS. Đó là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường nỗ lực cố gắng, phát huy những thuận lợi và khắc phục những tồn tại, khó khăn; quyết tâm thi đua để xây dựng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm ngày càng phát triển./.

Nguồn: Cô giáo Kiều Thị Hải

Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm