bài viết chuyên sâu

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ phường về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 19/02/2021 | 20:13  | Lượt xem: 69

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đảng uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường Phúc Đồng đã tăng cường công tác dân vận, kịp thời triển khai các chủ trương, giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường.

Trên địa bàn phường có 02 trường hợp F1 (đã kết thúc cách ly tập trung hiện tại đang theo dõi sức khỏe tại nhà); 16 trường hợp F2 (kết quả âm tính, đã kết thúc cách ly); 46 trường hợp đi từ vùng dịch về (từ Vân Đồn, Chí Linh, Cẩm Giàng, Sao Đỏ, trong đó có 41 trường hợp đã kết thúc cách ly). Từ ngày 02/02/2021 đến nay trên địa bàn phường Phúc Đồng đã có 238 người đi từ vùng dịch về, đã thực hiện xét nghiệm đối với 186/238 trường hợp đi từ Hải Dương về; ra quyết định cách ly đối với 05 trường hợp đi từ vùng dịch về. Ban chỉ đạo Phòng chống dịch phạt 01 trường hợp không đeo khẩu trang, số tiền 2.000.000đ. Phối hợp các nhà thuốc thực hiện kê khai tổng hợp những người mua thuốc các độ tuổi, đặc biệt đối với những trường hợp có biểu hiện ho, sốt để báo cáo về phòng Y tế quận theo quy định.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường, Đảng uỷ phường Phúc Đồng đề nghị Chính quyền, MTTQ, các ngành, các đoàn thể phường, các cấp uỷ, tổ dân phố thực hiện ngay các nội dung sau:

1. UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội phường và các cấp uỷ chi bộ, tổ dân phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền người dân thực hiện phòng, chống dịch theo “khuyến cáo 5 K”, trong đó đặc biệt là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tập trung đông người, cài đặt ứng dụng Bluzone. Với những người trở về từ vùng dịch phải chủ động khai báo y tế, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết; Riêng đối với những người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến địa bàn phường phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế bắt buộc; thực hiện yêu cầu của Thành phố về tạm dừng hoạt động game, internet, karaoke; tạm dừng hoạt động quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê, đóng cửa các di tích, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn kể từ 00 h00 ngày 16/02/2021 đến khi có chỉ đạo mới của UBND Thành phố. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

Hội Cựu chiến binh phường nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang theo đúng quy định

2. UBND phường thông báo tới các cơ quan công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn phường cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt là những người lao động từ các tỉnh, thành khác trở về Hà Nội làm việc.

Chỉ đạo thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế phường

3. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phường phối hợp các Tổ dân phố, Tổ giám sát cộng đồng nắm bắt và quản lý người đi, đến địa bàn phường; yêu cầu người dân trở lại Hà Nội sinh sống, lưu trú và làm việc (đặc biệt người từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021 đến nay; người có biểu hiện ho, sốt, khó thở) chủ động liên hệ với Trạm y tế phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang cư trú để khai báo y tế, được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khoẻ; kịp thời truy vết, điều tra các trường hợp nghi mắc hoặc mắc bệnh Covid-19, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và triển khai các biện pháp phóng chống dịch.

Kiểm tra hàng quán trên địa bàn phường

4. UBND phường chỉ đạo thành lập các tổ công tác tổ chức kiểm tra, yêu cầu tạm dừng hoạt động toàn bộ cơ sở kinh doanh quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê kể từ 00h 00 ngày 16/02/2021 đến khi có thông báo hoạt động trở lại. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch tại cộng đồng, các cơ sở kinh doanh, sản xuất; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm (đặc biệt các trường hợp không đeo khẩu trang) và thông báo tới nơi làm việc, sinh sống.

5. Tăng cường tuyên truyền các văn bản chi đạo của Trung ương, Thành phố, quận và các văn bản hướng dẫn của phòng văn hoá Thông tin quận để tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh phường để nhân dân nắm bắt và  thực hiện.

6. Chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn phường phối hợp với cha mẹ học sinh trong công tác quản lý và theo dõi sức khoẻ học sinh bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; thực hiện khai báo y tế sau đợt nghỉ Tết Tân Sửu 2021 đối với cán bộ, giáo viên nhân viên trở về từ vùng dịch. Tổ chức cho học sinh học online trong thời gian tạm dùng đến trường.

7. Đồng chí Bí thư các chi bộ có trách nhiệm lãnh đạo tổ dân phố thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Thành phố, Quận, phường về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tổ dân phố./.