bài viết chuyên sâu

Người cao tuổi phường Phúc Đồng với vai trò “ Tuổi cao- gương sáng” xứng đáng đi đầu.
Ngày đăng 10/05/2022 | 14:30  | Lượt xem: 234

Cùng với không khí phấn khởi của NCT trong cả nước, Hội NCT phường Phúc Đồng hăng hái thi đua thực hiện nghị quyết đại hội VI, lập nhiều thành tích chào mừng ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5/1995- 10/5-2022, mừng ngày truyền thống 06/6/1941-06/6/2022, ngày Bác Hồ gửi thư cho NCT Việt Nam.

Năm 2022 là năm đặc biệt với Người cao tuổi trong cả nước: Đại hội Người cao tuổi toàn quốc khoá VI đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội ngày 14/1/2022 với 333 đại biểu. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 93 vị; ông Nguyễn Thanh Bình được bầu làm Chủ tịch hội. Cùng với không khí phấn khởi của NCT trong cả nước, Hội NCT phường Phúc Đồng hăng hái thi đua thực hiện nghị quyết đại hội VI, lập nhiều thành tích chào mừng ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5/1995- 10/5-2022, mừng ngày truyền  thống 06/6/1941-06/6/2022, ngày Bác Hồ gửi thư cho NCT Việt Nam.

Ra mắt chi hội Người cao tuổi tổ dân phố số 11

Tính đến tháng 5/2022 Hội NCT phường Phúc Đồng đã có tổng số 1.181 hội viên sinh hoạt ở 11 chi hội tổ dân phố. Hàng trăm hội viên mặc dù tuổi cao nhưng vẫn hăng hái tham gia các công tác xã hội như : công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, có tới 9/11 bí thư chi bộ, 8/11 tổ trưởng, 8/11 trưởng ban công tác mặt trận và trên 90 người tham gia các tổ liên gia, khuyến học, khuyến tài, tổ chữ thập đỏ, tổ hoà giải, Ban quản lý danh thắng, đình chùa...

          Trong hơn hai năm cùng cả nước chống dịch, Người cao tuổi phường Phúc Đồng, không quản ngại gian khổ, nguy hiểm tích cực tham gia “ Tổ Covid cộng đồng”,  tổ trật tự công cộng, canh gác chốt vùng xanh, chốt F0, bản thân gương mẫu vận động gia dình và mọi người nghiêm túc thực hiện 5K, tiêm đủ liều vacxin, ủng hộ tinh thần và vật chất cho công tác chống dịch hàng chục triệu đồng. Tiêu biểu như chi hội tổ 7 ủng hộ 1 triệu, cụ Đặng Đức Hoành tổ 12 ủng hộ 16 triệu đồng cùng nhiều hàng hoá, chi hội tổ 2 vận động các nhà tài trợ ủng hộ hàng trăm suất quà đưa tới tay những người khó khăn...

khám sức khoẻ cho người cao tuổi

          Người cao tuổi phường còn là nòng cốt trong việc vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, việc cưới, việc tang, mừng thọ, tổ chức lễ hội, bảo vệ môi trường, thực hiện phong trào “Vì một Long Biên xanh-sạch-đẹp”. Cùng với các tổ chức Đảng, đoàn thể, các chi hội NCT tích cực tham gia chủ trương của phường về việc tham gia dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng, công tác chỉnh trang đô thị. Đến nay phường đã đóng cửa các nghĩa trang mả mồ, lỗ gáo, khi có người mất đều hoả táng và đưa về nghĩa trang mới. Các dự án 36 ha, 97 ha, đường 81 m, công viên cửa chùa đã thực hiện tốt; dự án đường 30m đang được đẩy mạnh triển khai vận động.

          Nhiều tấm gương hội viên nhiệt tình làm công tác xã hội được nhân dân và các cấp Đảng, chính quyền tin tưởng như : Cụ Nguyễn Trọng Bình, chi hội trưởng  82 tuổi, Cụ Nguyễn Thị Me - chủ nhiệm câu lạc bộ dưỡng sinh 76 tuổi, Cụ Đặng Đức Hoành - chi hội trưởng CCB 78 tuổi, cụ Nguyễn Văn Ấm - tổ trưởng dân phố, chi hội trưởng CCB 77 tuổi, cụ Nguyễn Văn Lực - tổ trưởng dân phố, cụ Ngô Thị Kim Giao, Trần Thị Bắc - trưởng ban công tác mặt trận...

          Để thực hiện “ Sống vui-sống khoẻ- sống có ích” NCT tuổi trong toàn phường tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Hiện phường có một đội dưỡng sinh thường xuyên được trung tâm VHTDTT quận tổ chức tập huấn các bài  thể dục cho NCT về dạy lại cho các câu lạc bộ NCT ở tổ dân phố. Mỗi chi hội NCT tổ dân phố lại có các câu lạc bộ văn nghệ, thể dục dưỡng sinh hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Vừa qua các chi hội đã triển khai cho hội viên tập các bài thể dục, dân vũ và tổ chức biểu diễn, thi đấu cấp phường, tiến tới tuyển chọn đội hình tiêu biểu thi đấu cấp quận.

Đội dưỡng sinh tham gia ngày hội thể thao năm 2022

          Phong trào hoạt động của  Hội NCT Phường Phúc Đồng sở dĩ được phát triển sôi động là có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ và các cấp chính quyền từ phường tới các tổ dân phố. Công tác chăm sóc NCT ở phường luôn được tuyên truyền phổ biến các chính sách của nhà nước và triển khai thực hiện cụ thể. Năm vừa qua, nhà nước đã trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi từ 60-79 tuổi là 60 cụ, từ 80 tuổi trở lên là 120 cụ, khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 1.175 cụ, khám sức khoẻ định kỳ cho 860 cụ, lập sổ theo dõi sức khoẻ cho 798 cụ.

          Năm 2022, do tình hình dịch bệnh, chính quyền cùng Hội NCT tổ chức chúc thọ NCT tại nhà cho 164 cụ, có 14 cụ tuổi 90 được tặng áo đỏ, 4 cụ từ 100 tuổi trở lên được tặng quà của thành phố và của phường. Tổng số tiền các tổ chức đoàn thể chúc mừng các cụ tới 48, 6 triệu đồng. Các công tác phúng viếng, thăm hỏi ốm đau, giao lưu được tổ chức kịp thời, chu đáo. Nhân dân mỗi năm mỗi gia đình đều đóng góp vào quỹ chăm sóc NCT toàn phường 20.000đ một hộ. Mỗi hội viên đều đóng chân quỹ 500.000đ một người và đóng hội phí hàng năm đầy đủ.

          Trong thời gian tới khi dịch bệnh đã giảm và cuộc sống xã hội trở lại bình thường, Hội NCT phường sẽ đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao cho NCT, hướng các hoạt động về cơ sở. Đội CLBNT sẽ là nòng cốt để lên lớp huấn luyện các bài thể dục mới cho các chi hội mới thành lập như chi hội 11, 12 và củng cố tập luyện các chi hội cũ. Hội sẽ tổ chức tuyên truyền nghị quyết của Đại hội NCT toàn quốc cũng như các chính sách của nhà nước về NCT tới từng hội viên. Hội tập trung đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT, rà soát các hội viên có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ; phát động thi đua NCT xây dựng gia đình văn hoá, tham gia phòng chống tội phạm, tham gia vận động giải phóng mặt bằng, giữ gìn vệ sinh, chỉnh trang đô thị, đồng chí, đồng lòng xây dựng phường Phúc Đồng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

                       (Nguồn từ ông Nguyễn Thế Nhân – Chủ tịch Hội Người cao tuổi)