bài viết chuyên sâu

Thành quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 và xét nghiệm diện rộng thần tốc trên địa bàn phường Phúc Đồng.
Ngày đăng 18/09/2021 | 15:39  | Lượt xem: 80

Thần tốc, quyết liệt, chủ động thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 và xét nghiệm diện rộng toàn dân trên địa bàn phường Phúc Đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 8/9/2021 về việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn, từ ngày 9/9/2021 đến ngày 14/9/2021. Về hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid -19 Quận Long Biên đã đón 800 cán bộ y bác sỹ tỉnh Bắc Giang. Trong đó phường Phúc Đồng được đón nhận 36 y bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên xét nghiệm và kỹ thuật viên có kinh nghiệm  hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh cho phường.

Hình ảnh: Đoàn y tế Bắc Giang thực hiện xét nghiệm tại trường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Với quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra trong một tuần cao điểm (9-14/9), phường Phúc Đồng tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian “vàng” trong thời gian giãn cách xã hội để tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn phường theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vắc xin được phân của Bộ Y tế.

Hình ảnh: Tổ chức tiêm chủng Vắc xin toàn dân tại Trạm y tế phường Phúc Đồng

Để kịp tiến độ, phường đã tổ chức tiêm và lấy mẫu cả buổi tối. Các kíp tiêm làm việc liên tục, từ sáng sớm đã có mặt để chuẩn bị, tối muộn tiêm cho người dân xong lại thực hiện vệ sinh toàn bộ trang thiết bị và thu gom rác thải y tế, bổ sung phụ kiện y tế để sẵn sàng cho ngày tiêm hôm sau. Dù rất vất vả trong những ngày cao điểm này nhưng đội ngũ y, bác sĩ vẫn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, sẵn sàng làm cả ngày lẫn đêm để có thể hoàn thành mục tiêu "phổ cập" tiêm vắc xin người dân trong độ tuổi theo quy định. UBND phường Phúc Đồng đã chủ động bố trí lực lượng hỗ trợ, phương tiện di chuyển và các trang thiết bị khác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm của đoàn công tác tỉnh Bắc Giang.

Hình ảnh: Tiêm chủng Vắc xin phòng chống dịch Covid - 19 cho người dân tại Trạm y tế phường Phúc Đồng

Bên cạnh những người có hộ khẩu tại phường Phúc Đồng, để đảm bảo quyền lợi và tránh bỏ sót, UBND phường đã chỉ đạo Tổ dân phố kết hợp với cảnh sát khu vực tổ chức rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà để lên danh sách tiêm phòng cho nhóm đối tượng là người nước ngoài, sinh viên, lao động tự do đang học tập và sinh sống trên địa bàn phường.

Hình ảnh: Đoàn thanh niên phường hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về cài đặt Bluezone để quét mã khi lấy mẫu, thông báo lịch lấy mẫu tới từng hộ gia đình; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình trên toàn phường.

Tại các điểm tiêm và lấy mẫu xét nghiệm, việc tổ chức đều đảm bảo các quy định phòng chống dịch và điều kiện y tế, chấp hành nghiêm thông điệp 5K, phân chia các khu vực theo đúng quy trình, bố trí cho người dân đến tiêm theo khung giờ và đảm bảo giãn cách, ứng trực cấp cứu cũng như thực hiện quy trình di chuyển 1 chiều…

Hình ảnh: người dân đến lấy mẫu xét nghiệm tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Hình ảnh: Đảm bảo phân luồng, giãn cách khu vực tiêm chủng

Như vậy, sau 6 ngày triển khai tiêm và lấy mẫu, tính đến 10h ngày 14/9, phường Phúc Đồng đã hoàn thành mục tiêu đề ra với tổng số tiêm mũi 1 của toàn phường 11.013 đạt 101,19%, đã lấy 4530 mẫu (đạt 106% kế hoạch). Thành quả của chiến dịch thần tốc tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 và xét nghiệm diện rộng cho thấy, bằng sự chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt, bài bản, Đảng bộ, chính quyền phường đã tập hợp sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đồng tâm, hiệp lực quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.