bài viết chuyên sâu

Đoàn thanh niên phường Phúc Đồng xung kích, tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 28/09/2021 | 15:29  | Lượt xem: 219

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trên các mặt của đời sống kinh tế xã hội, trong thời gian qua, khi tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp Đoàn thanh niên phường Phúc Đồng đã tích cực tổ chức các hoạt động thiết thực, thực hiện các mô hình, nhiệm vụ mới đóng góp vào công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, ngày 23/7/2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch Covid 19, Đoàn thanh niên phường đã tăng cường hoạt động của  đội hình “Thanh niên xung kích phòng, chống Covid-19” tại địa phương.

Đoàn phường luôn nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh để kịp thời tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân bằng nhiều hình thức như thông qua mạng xã hội, trang thông tin điện tử, đài truyền thanh, đoàn xe tuyên truyền lưu động trên địa bàn phường. Kịp thời đấu tranh, phản bác những thông tin sai trái liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Đóng góp sức trẻ trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, Đoàn thanh niên phường đã chủ động đề xuất tham gia hỗ trợ trạm y tế phường trong công tác đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, nhập số liệu, hướng dẫn và nhắc nhở người dân đảm bảo giãn cách phòng chống dịch tại các địa điểm tiêm trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên phường cũng đã cử lực lượng hỗ trợ các y bác sỹ Bắc Giang, tham gia hướng dẫn người dân khai báo y tế, lấy mã QR trên ứng dụng Bluezone trước khi vào lấy mẫu xét nhiệm.

Đoàn thanh niên phường hỗ trợ công tác tiêm phòng, lấy mẫu xét nhiệm

Trong thời gian thực hiện việc giãn cách xã hội, Đoàn thanh niên phường đã tham gia cùng các lực lượng trực chốt phòng dịch tại đường Hoàng Thế Thiện, Nguyễn Lam cũng như các chốt trực của các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Đoàn thanh niên phường tham gia các chốt trực phòng dịch

Thực hiện công văn hoả tốc số 1399/UBND-KT ngày 28/7/2021 của UBND Quận Long Biên về thống nhất phương án phát thẻ cho người tiêu dùng trên địa bàn quận, Đoàn thanh niên phường đã tham gia hỗ trợ công tác kiểm soát người dân đi chợ theo thẻ ngày cụ thể: đo thân nhiệt, kiểm tra thẻ, hướng dẫn người dân để xe, lối đi trong chợ. Đội hình đã được duy trì hoạt động đều dặn hàng ngày cho đến khi có chỉ đạo mới.

Đoàn thanh niên phường tham gia trực chốt chợ Phúc Đồng

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, dãn cách xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động trên địa bàn phường. Trước tình hình đó, Đoàn phường đã xã hội hoá, tặng 130 suất quà đến các hộ gia đình, người lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn. Những suất quà gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu góp phần giúp các hộ vơi đi phần nào những khó khăn do đại dịch gây ra.

Đồng chí Vũ Thị Tiến - PBT Đoàn phường tặng quà hỗ trợ người lao động trên địa bàn

Thấy được sự vất vả của các lực lượng tham gia công tác trực chốt phòng chống dịch bệnh, Đoàn thanh niên phường đã huy động lực lượng tranh thủ thời gian vào các buổi trưa, buổi tối, tiến hành pha chế đồ uống và nấu các đồ ăn nhẹ tặng các chốt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường. Buổi trưa, thanh niên phường tiến hành pha các loại đồ uống như trà chanh, chanh leo, chè… và tặng các chốt vào đầu giờ chiều. Buổi tối nấu súp, cháo tặng các chốt ăn đêm. Toàn bộ nguyên liệu được các bạn đoàn viên thanh niên phường đóng góp và tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Từ khi triển khai mô hình, Đoàn thanh niên phường đã tặng trên 800 đồ uống, đồ ăn nhẹ tới các chốt phòng chống dịch trên địa bàn phường.

Đoàn thanh niên phường pha đồ uống tặng các chốt trực tren địa bàn phường

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của Đoàn thanh niên phường trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên phường sẽ tiếp tục duy trì thực hiện những mô hình, phần việc thanh niên đóng góp vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.