bài viết chuyên sâu

Phường Phúc Đồng chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo
Ngày đăng 20/11/2021 | 08:01  | Lượt xem: 32

Chăm lo phát triển giáo dục, đào tạo là hướng tới phát triển con người toàn diện, làm chủ thể sáng tạo và nguồn lực quyết định sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm học 2020 - 2021, công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn phường Phúc Đồng tiếp tục có những chuyển biến tích cực trong đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học. Lãnh đạo Đảng ủy, UBND tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn phường Phúc Đồng.

Công tác phòng chống dịch Covid 19 được tiến hành song song với việc thực hiện “mục tiêu kép”: An toàn cho học sinh, giáo viên và thực hiện tốt kế hoạch năm học. Trong tình hình khó khăn, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của thầy và trò nhà trường, công tác giáo dục của phường luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Phòng giáo dục Quận Long Biên, cùng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND phường, các tổ chức đoàn thể, sự chung sức của nhân dân nên đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học.

Phường luôn quan tâm đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị; đẩy mạnh và thực hiện đồng bộ các giải pháp xã hội hóa giáo dục nhằm huy động các nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục. Trên địa bàn phường có 5 trường trong đó 02 trường mầm non, 01 trường tiểu học và 02 trường THCS; có tổng số hơn 3.000 học sinh.

Hiện nay phường đã có 03/05 trường (Trường THCS, Tiểu học, Mầm non Phúc Đồng) được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Các trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Mầm non Tân Mai mới thành lập nên chưa đủ điều kiện công nhận. Để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà ở các bậc học, các trường tập trung đổi mới phương pháp, trong đó bậc mầm non luôn được đặc biệt quan tâm về tổ chức hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, tạo cơ hội cho trẻ vui chơi, trải nghiệm theo hướng lấy trẻ làm trung tâm; chất lượng nuôi dưỡng đạt trên 95,6%

Ảnh: Giáo viên nhóm Toán – Trường THCS Phúc Đồng dự tập huấn trực tuyến thay sách giáo khoa lớp 6Ảnh: Giáo viên nhóm Toán dự tập huấn trực tuyến thay sách giáo khoa lớp 6

Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/ĐU ngày 19/02/2021 của Đảng uỷ về  Nâng cao chất lượng dạy và học trong các cấp học, đặc biệt cấp THCS trên địa bàn phường Phúc Đồng. Các nhà trường đã triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết; Kết quả: Tỷ lệ học sinh lớp 9 trường THCS Phúc Đồng thi vào lớp 10 đạt 71,90%, tăng 11,1% so với kỳ thi của năm học trước; Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt 80,28%. Tỷ lệ tuyển sinh năm học 2021-2022: Trường Tiểu học Phúc Đồng đã tuyển sinh lớp 1 được 308/280 học sinh, đạt 110%; Trường THCS Phúc Đồng tuyển sinh lớp 6 được 138/180 học sinh, đạt 76,67%; Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm tuyển sinh lớp 6 được 179/180 học sinh đạt 99,44% so với chỉ tiêu quận giao). Các nhà trường đã tổ chức khai giảng, dạy và học trực tuyến năm học 2021-2022 trong tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo kế hoạch của Phòng giáo dục và Đào tạo quận. Trường Tiểu học Phúc Đồng phối hợp với Ban cha mẹ học sinh tham gia Chương trình máy tính cho em, tặng 11 bộ máy tính cho học sinh, ủng hộ Phòng GD&ĐT và Quận đoàn 15,3 triệu đồng, ngoài ra trường tặng 28 xuất quà hỗ trợ dịch Covid - 19 (400 000 đồng/xuất); 17 xuất hỗ trợ học tập đầu năm (500 000 đồng/xuất); 28 xuất quà trung thu cho học sinh (3,7 triệu đồng). Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học từng bước được tăng cường, môi trường sư phạm ngày một đổi mới.

Ảnh: Giờ học trực tuyến của học sinh lớp 8A2 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập… được các trường thực hiện tốt. Năm học 2021-2022, các nhà trường trên địa bàn phường tiếp tục duy trì hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy. Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 – 2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường; thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT Long Biên, học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng học, từ tháng 8/2021. 100% giáo viên nhà trường sử dụng linh hoạt và thành thạo phần mềm Zoom, Quizz, Google Form, Class point, Azota…góp phần tạo không khí sôi nổi, cuốn hút học sinh. Tham gia các tiết dạy chuyên đề để học hỏi chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ sư phạm; xây dựng kho học liệu điện tử như bài giảng điện tử, bài giảng Elearning, các video clip…phục vụ công tác giảng dạy. Ban Giám Hiệu các trường THCS, Tiểu học đã chỉ đạo rà soát trong giáo viên và học sinh các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác day - học trực tuyến để từ đó xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của nhà trường vừa đảm bảo chất lượng, hiệu quả của công tác dạy – học trực tuyến đồng thời đảm bào khung kế hoạch thời gian năm học 2021 – 2022. Ngoài việc thực hiện dạy và học chính khóa trực tuyến, nhà trường đã và đang duy trì công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu và hoạt động của câu lạc bộ STEM. Các thầy cô giáo trong các nhà trường đã và đang thi đua dạy tốt, tích cực ứng dụng các phần mềm, ứng dụng như Classpoint, Azota, Google Form, Kahoot, Quizizz… để thiết kế được những bài giảng hay, sinh động lôi cuốn các em học sinh vào các hoạt động học, ôn tập, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh nhằm phát triển năng lực và phẩm chất người học. 

Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức biểu dương, hỗ trợ học tập thiết thực. Nhờ vậy đã có nhiều học sinh "vượt khó, chăm ngoan, học giỏi", đạt thành tích cao trong học tập, đặc biệt là trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Năm nay phường có 05 em học sinh đạt giải Cấp quốc gia; 13 em học sinh đạt giải cấp Thành phố và có 21 em học sinh đạt giải Cấp Quận, 31 em đỗ THPT đạt trên 26 điểm đăng ký vào học tại các trường đại học công lập và 41 giáo viên đạt các thành tích như: giáo viên dạy giỏi, sáng kiến kinh nghiệm cấp quận, đạt giải cấp thành phố.

Ảnh: Em Hoàng Diệu Linh - học sinh lớp 5C trường Tiểu học Phúc Đồng, đại diện học sinh hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời

Không chỉ hiệu quả từ các đơn vị giáo dục công lập, điều đáng ghi nhận trong việc thực hiện phát triển sự nghiệp giáo dục trên địa bàn phường còn thể hiện rõ trong việc hình thành và phát triển của loại hình giáo dục ngoài công lập, nhất là giáo dục mầm non. Các cơ sở nhóm lớp mầm non độc lập trên địa bàn phường hiện có 07 cơ sở nuôi dạy trên 300 trẻ, đã và đang góp phần quan trọng trong việc huy động nguồn lực trong nhân dân, xã hội để tổ chức trường lớp, cùng hệ thống giáo dục mầm non công lập chăm sóc, giáo dục tốt trẻ em trên địa bàn.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm học qua, trong những năm học tiếp theo, công tác giáo dục và đào tạo được lãnh đạo phường tập trung phấn đấu để đạt những thành tích cao hơn, huy động tốt mọi nguồn lực nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục theo hướng đổi mới căn bản, toàn diện. Trong đó, tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực vượt khó, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nêu cao tinh thần tự học, tự sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân, góp phần xây dựng phường Phúc Đồng ngày càng văn minh, giàu đẹp./.