bài viết chuyên sâu

Đường hoa thắm sắc – chi hội phụ nữ tổ dân phố số 7 Phúc Đồng
Ngày đăng 18/06/2020 | 16:21  | Lượt xem: 77

Chiều hè ngả bóng, từng cơn gió mát làm xao động vòm cây, khóm lá. Tiếng trẻ em ríu ran ngoài con đường nhỏ chạy dọc dãy nhà B1 khu dân cư thuộc tổ dân phố số 7, phường Phúc Đồng, quận Long Biên.

Từ ngày con đường được chỉnh trang lại, không gian bỗng trở lên đẹp hơn, con trẻ vì thế có khu vui chơi, người lớn đi bộ thư giãn, ngắm cây hoa tâm tình trò chuyện. Để có khuôn viên sạch, đẹp và xanh mát như vậy là nhờ bàn tay khéo chăm sóc của hội viên phụ nữ tổ dân phố số 7.

“Nhanh tay lên các chị ơi, chỗ này có ít cỏ lại phải nhổ đi không chúng lan ra lấn át mất cây hoa”. Sau lời động viên của cô Lê Thị Nga – chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố số 7, các hội viên nhanh chóng làm cỏ, vun gốc cho các luống hoa. Dẫu nắng hè chang chang, bỏng rát, cây vẫn xanh tươi, hoa càng thắm sắc. Nhìn vào đó khách qua đường cứ ngỡ vườn hoa đang độ xuân thì chứ đâu biết rằng đó là công sức vụ trồng của các chị em. Trước đây hai bên hành lang đường là bờ sông, cỏ mọc um tùm. Ngường dân tận dụng làm lán, dựng lều, trông rất mất thẩm mỹ. Nhiều chỗ để không biến thành điểm tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường. Với mong muốn xây dựng đô thị văn minh, Uỷ ban nhân dân phường Phúc Đồng đã quy hoạch, chỉnh trang đồng bộ lại tuyến đường trong khu dân cư. Bên cạnh đó công ty Cổ phần đầu tư Long Biên đóng trên địa bàn đã hỗ trợ thêm về cây xanh, giống hoa. Nhận thấy chủ trương đúng đắn, các hộ dân đã tự giác dỡ bỏ lều lán, tham gia xây dựng vườn hoa, cây xanh làm đẹp thêm cảnh quan đô thị.

          Sau một thời gian ngắn, con đường được trải nhựa mới, vỉa hè lát gạch, hành lang trở thành vườn hoa. Chi hội phụ nữ tổ 7 đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc đường hoa. Hằng ngày chị em vun tưới cẩn thận. Nhờ đó vườn hoa luôn xanh mát, hoa nở quanh năm. Khi có khuôn viên đẹp, các gia đình cũng trồng thêm những chậu cây cảnh trang trí trước cửa nhà mình. Không ai bảo ai, mọi người cùng tự giác chăm sóc vườn hoa chung. Bà Đỗ Thị Ngoan là người dân trong khu phó chia sẻ: “Mình ở đâu là phải biết chăm lo làm sạch đẹp ở đó, những khi nhàn rỗi trồng thêm ít hoa cũng là cách tạo ra niềm vui mới. Trước cửa nhà mình đẹp cũng chính là góp phần làm cho cả khu phố đẹp thêm”.

          Từ khi có con đường hoa sạch đẹp, người dân trong khu phố có nơi để đi bộ, tập thể dục. Tiếng nói tiếng cười ríu ran trong khu phố nhỏ. Chỉ cách một quãng bên kia là tuyến đường Nguyễn Văn Linh ồn ào huyên náo, lúc nào cũng tấp nập xe cộ qua lại, còn bên này vườn hoa của tổ dân phố số 7 thoáng đãng, xanh mát giúp mọi người thư giãn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Có không gian sinh hoạt chung, cư dân đều nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi và tích cực chăm sóc cây trồng. Chi hội phụ nữ còn nhân giống để trồng thêm vào các bồn cây trên các trục đường đi. Không những vậy, nhiều khu phố khác cũng đến xin giống về trồng trên địa bàn mình.

          Đường hoa đẹp phố do chi hội phụ nữ tổ 7 chăm sóc góp phần tạo cảnh quan thiên nhiên xanh mát, giúp cải thiện môi trường sống trong lành của khu dân cư. Mô hình đang được Hội phụ nữ nhân rộng trong toàn phường góp phần xây dựng phường Phúc Đồng quận Long Biên xanh, sạch, đẹp và văn minh.