bài viết chuyên sâu

Cô chủ nhiệm dạy giỏi, tâm huyết với nghề
Ngày đăng 20/11/2020 | 09:20  | Lượt xem: 138

Trong những năm qua, cùng với việc đổi mới nội dung, hình thức thi đua, ngành giáo dục đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực nhằm nâng cao và phát triển chất lượng giáo dục toàn diện. Các phong trào “Hai không”; Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã thực sự ngấm vào nhận thức, hành động của các thầy, cô giáo.

Đã có rất nhiều tấm gương thầy, cô tâm huyết, nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ ở khắp mọi miền của tổ quốc. Cô giáo Nguyễn Thị Thoa, giáo viên dạy môn Âm nhạc trường THCS Phúc Đồng – phường Phúc Đồng – Long Biên – Hà  Nội, là một trong những tấm gương sáng đó.

Với lòng yêu nghề, mến trẻ và tinh thần ham học hỏi từ các thế hệ đi trước với trăn trở, suy nghĩ về hình ảnh Nhà giáo mẫu mực trong mắt học trò, cô luôn yêu nghề, ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương cho học sinh noi theo. Từ đó, cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đi trước và tích cực tham gia các đợt thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Cô nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện, tuyên truyền, xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Cô rất nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp và góp ý, trao đổi, sẻ chia kinh nghiệm với đồng nghiệp một cách chân thành.

Hơn 10 năm công tác tại mái trường THCS Phúc Đồng thân yêu, cô giáo Nguyễn Thị Thoa đã đóng góp nhiều thành tích trong bề dày thành tích của nhà trường. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường môn Âm nhạc. Năm học 2013-2014, cô đạt Sáng kiến kinh nghiệm loại B cấp Thành phố môn Âm nhạc. Năm học 2016- 2017, cô đạt giải Ba cuộc thi Giáo viên dạy giỏi môn Âm nhạc cấp Quận.

Ảnh: Tiết Hội giảng chào mừng ngày Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của cô giáo Nguyễn Thị Thoa

Đặc biệt, cô luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ đảm nhiệm công tác chủ nhiệm lớp. Dù dạy môn Âm nhạc với số lượng tiết học trên lớp chỉ 1 tiết/ tuần, nhưng với lòng yêu nghề, yêu học sinh như con, cô giáo Thoa luôn đến sớm từ 7h các buổi sáng trong tuần để rèn nề nếp cho các con học sinh lớp chủ nhiệm cũng như cùng các con ôn bài, soạn sách vở. Cô rất nhẹ nhàng ân cần dạy bảo các con từ cách nói năng, trang phục, ý thức giữ gìn vệ sinh và tinh thần cố gắng vươn lên trong học tập. Thực sự hiếm có một cô giáo chủ nhiệm nào dạy môn Âm nhạc mà mỗi tối trước các kì kiểm tra, cô lại cùng phụ huynh kiểm tra con học thuộc bài qua zalo. Phải có sự tâm huyết vô cùng lớn với nghề, vì tương lai các con mà cô mới dành nhiều thời gian của bản thân, gia đình để đồng hành cùng các con nhiều đến vậy. Đó cũng chính là lí do mà cô luôn được phụ huynh tin tưởng và muốn gửi gắm con vào lớp cô chủ nhiệm.

Lớp cô chủ nhiệm luôn dẫn đầu thi đua toàn trường. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường và phụ trách Chi giỏi cấp Quận.

Ảnh: cô giáo Nguyễn Thị Thoa tham gia công tác thiện nguyện - ủng hộ đồng bào miền Trung

 Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm trách nhiệm trong công tác, trong gia đình cô giáo Nguyễn Thị Thoa cũng là người vợ, người mẹ đảm đang, luôn chăm sóc các thành viên trong tổ ấm của mình bằng tất cả tình thương yêu, bởi theo cô đó là trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ. Gia đình đã tạo thêm sức mạnh giúp cô vươn lên trong cuộc sống, trong nghề nghiệp, trong thực hiện phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà".

Những thành tích mà cô đã đạt được chính là phần thưởng vô giá cho những cố gắng không mệt mỏi của cô. Cô luôn tâm niệm “học sinh cũng giống như con mình. Con mình đi học mong muốn được nhận những điều gì thì học sinh của mình cũng vậy” và mọi việc làm của cô luôn xuất phát từ tinh thần trách nhiệm và lương tâm nhà giáo.

Nghề dạy học là một nghề khó khăn, gian khổ, âm thầm như người lái đò nhưng cũng rất vinh quang và hạnh phúc. Người thầy, cô giáo muốn dạy tốt, muốn thành công trong sự nghiệp “trồng người” phải không ngừng phấn đấu, hoàn thiện mình, dành trọn tâm huyết của mình vì thế hệ học trò tương lai. Có lẽ chính từ mối liên tưởng gieo mầm, ươm giống, làm nên những chồi xanh hi vọng ấy mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khái quát "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".

Nhân kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúc cô giáo Nguyễn Thị Thoa  luôn là người lái đò vững tay chèo, là chỗ dựa tin tưởng của các bậc cha mẹ học sinh, của ngành giáo dục, và nhân dân địa phương Phúc Đồng./.

Nguồn: Nguyễn Thị Bích Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phúc Đồng