bài viết chuyên sâu

Những dấu ấn trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi ở phường Phúc Đồng năm 2022
Ngày đăng 06/01/2023 | 10:38  | Lượt xem: 83

Năm 2022 Hội Người cao tuổi phường Phúc Đồng luôn được các cấp ủy Đảng , chính quyền phường đặc biệt quan tâm, đã tích cực đồng hành cùng chính quyền và nhân dân trong nhiều mặt của đời sống xã hội ,với số người cao tuổi đạt 1918 cụ từ 60 tuổi trở lên chiếm trên 10% dân số toàn phường, trở thành lực lượng quan trọng trong kế hoạch phát triển và chăm lo của các cấp chính quyền. Các kế hoạch công tác trong năm, quý, tháng được BCH xây dựng chi tiết cả bằng văn bản và biểu để tiện việc theo dõi đánh giá, đôn đốc .

Trong công tác xây dựng hội. Hội Người cao tuổi phường đã thành lập mới được 2 chi hội ở tổ dân phố 11 và 12 thuộc khu chung cư HOPE với 83 hội viên. Việc ra mắt các chi hội Người cao tuổi cùng với các tổ chức đoàn thể khác đã tạo ra sân chơi cho các hội viên, góp phần tăng cường sự quản lý của nhà nước với các tầng lớp dân cư, giúp mọi người hiểu nhau hơn và đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Trong năm Hội đã kiện toàn 3 chi hội trưởng và 10 chi hội phó ở các chi hội do các vấn đề về sức khỏe đảm bảo sự hoạt động nhịp nhàng sâu sát trong hoạt động hội.

Các hoạt động của hội NCT trong năm

Công tác tuyên truyền các chính sách của Đảng, nhà nước, tập huấn cho đội ngũ cán bộ các cấp Người cao tuổi luôn được Mặt trận tổ quốc quận, phường cùng hội Người cao tuổi tổ chức theo yêu cầu của cấp trên và nhu cầu của Người cao tuổi 2 đợt trong năm với 30 người tham gia. Đội dưỡng sinh phường được Trung tâm thể dục thể thao phường tổ chức 2 đợt tập huấn với 60 người tham gia. Đội đã tổ chức dạy lại 7 đợt cho 210 cụ ở 11 tổ dân phố tạo thành phong trào rèn luyện sức khỏe sâu rộng và thường xuyên trong toàn phường. Hội đã phối hợp với ngành y tế  tổ chức 2 buổi tuyên truyền chống dịchCovid-19, dịch sốt xuất huyết cho 410 người tham gia. Tổ chức tham quan du lịch trong ngày 2 đợt với 70 người tham gia. Xây dựng mới 02 câu lạc bộ TDTT tại 2 tổ dân phố tổ 11,12; duy trì, củng cố các hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ , thơ ca trong hội.Thông qua các ngày kỷ niệm thành lập Hội, Tháng hành động vì Người cao tuổi, chúc thọ, Hội tổ chức tuyên truyền các chính sách của Đảng và nhà nước, khơi dậy và cổ vũ Người cao tuổi trong toàn phường tích cực tham gia các hoạt động tập thể vì sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Công tác chăm sóc NCT của Đảng ủy,UBND,MTTQ phường

Việc đổi mới lề lối làm việc nhất là công tác thông tin, báo cáo, nắm bắt tình hình dư luận, tình hình của các hội viên để giải quyết các vấn đề nóng có thể phát sinh cũng là việc đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Các công tác giám sát, công khai chế độ chính sách cho Người cao tuổi, thu chi ở Hội phường và các chi hội đều được công khai minh bạch. Công tác bình chọn khen thưởng rõ ràng tạo sự đồng thuận cao trong Ban chấp hành và các hội viên.

Trong các hoạt động chăm sóc Người cao tuổi, Hội luôn xác định và quán triệt tới mỗi cán bộ hội về điều các cụ dạy: “ Của cho không bằng cách cho”, các hoạt động Hội luôn được tổ chức trân trọng nhất có thể. Đầu năm 2022 do tình hình dịch còn căng thẳng, việc chúc thọ, trao quà, trao Bằng được các cán bộ hội và tổ dân phố đi đến từng nhà các cụ được chúc thọ tuy không trang trọng như các năm được chức thọ chung toàn phường nhưng có sự ấm áp tình gia đình, xóm giềng.

Năm 2022 Hội đã tổ chức chúc thọ cho 164 cụ trong đó có 4 cụ trên 100 tuổi, 1 cụ tròn 100 tuổi. Tổng số tiền mừng thọ của Phường và các chi hội Người cao tuổi là 48.600.000đ, thăm hỏi ốm đua cho 172 lượt cụ với số tiền là 23.700.000đ, phúng viếng 36 cụ với số tiền 9.300.000đ. Tặng quà tết từ quỹ hội cho 15 hội viên với số tiền 3.000.000đ. Cấp trên tặng quà 03 cụ với số tiền 1.500.000đ

Hội phối hợp với các ban ngành của phường rà soát, thực hiện chính sách trợ cấp xã hội cho các cụ tuổi từ 60-79 là 60 người, từi 80 tuổi trở lên là 120 người. Lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu cho 798 cụ, làm thẻ bảo hiểm y tế cho 1349 cụ. Trong năm Hội đã phối hợp với Trung tâm y tế quận, trạm xá phường tổ chức khám sức khỏe cho 860 cụ. Phối hợp với viện mắt khám mắt, tai mũi họng cho 320 người.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác hội năm 2022

Trong công tác phát huy vai trò Người cao tuổi năm 2022 có nhiều điểm sáng. Các cấp hội tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền vận động: “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới,đô thị văn minh”, cụ thể là công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, việc cưới, Lễ hội, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư, tổ dân phố văn hóa; thực hiện ứng xử văn minh nơi công cộng, xây dựng và thực hiện tốt quy ước , hương ước. Hiện trong toàn phường 100% các gia đình có người mất thực hiện hỏa táng và chôn cất các cụ ở nghĩa trang quy định.

 Người cao tuổi trong phường hiện là lực lượng chủ chốt tham gia các công tác Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các tổ hòa giải ở tổ dân phố, tham gia tích cực công tác phòng chống tham những, lãng phí, quan liêu, giữ gìn an ninh chính trị , TTATXH. Người cao tuổi còn tích cực tham gia vào việc thực hiện chủi đề xanh-sạch-đep ở từng tổ dân phố, khu dân cư; là lực lượng chính quét dọn, chăm sóc các vườn hoa, khu vui chơi trong địa bàn phường. Có nhiều cụ vừa tích cực tham gia các hoạt động xã hội vừa phát tâm công đức ủng hộ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như cụ Đặng Đức Hoành chi hội 12, năm 2020 cụ đã tài trợ hàng trăm suất quà chống dịch, năm 2022 tài trợ 12 chiếc xe đạp cho các cháu khó khăn trị giá trên 20 triệu đồng, cụ Nguyễn Văn Âm, Ngô Thị Kim Giao tự bỏ tiền mua dụng cụ và vận động nhân dân chăm sóc vườn hoa nơi nhà văn hóa và khu trước cử chùa... Còn rất nhiều tấm gương sáng của Người cao tuổi trong năm qua luôn thầm lặng góp công góp của đóng góp phần nhỏ bé của mình xây dựng một cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho gia đình và nhân dân trong phường Phúc Đồng, để lại tấm gương sáng của Người cao tuổi, để lại một nếp sống tốt đẹp cho con cháu đời sau noi theo.