bài viết chuyên sâu

Tổ trưởng dân phố trách nhiệm, gần dân
Ngày đăng 15/05/2023 | 10:54  | Lượt xem: 73

Trong vai trò là Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, gần 4 năm qua, ông Lê Văn Luận, sinh năm 1960, luôn gương mẫu, trách nhiệm, dành nhiều thời gian tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện đúng các chủ trương, quy định của Nhà nước và thành phố Hà Nội. Nhờ đó, địa bàn tổ dân phố số 7 luôn yên bình, đạt thành tích tốt trong các phong trào thi đua và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Từ năm 2020, được cấp ủy chi bộ giới thiệu và nhân dân tổ dân phố số 7 tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố; ông thường xuyên nêu cao vai trò trách nhiệm của người đảng viên quân đội đã nghỉ hưu, không ngừng học hỏi để thích ứng với nhiệm vụ trong điều kiện môi trường mới tại tổ dân phố.

Là tổ trưởng tổ dân phố, ông Lê Văn Luận luôn sâu sát, thường xuyên đi lại, quán xuyến tốt mọi công việc được giao. Đặc biệt, trong hơn 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khối lượng việc tổ trưởng dân phố phải làm tăng gấp nhiều lần khiến thời gian ông Luận có mặt ở địa bàn dân cư nhiều hơn ở nhà. Để bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời các thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ các chủ trương, chính sách, chỉ thị, công điện liên quan đến công tác này đều được ông Luận thông báo ngay trên nhóm Zalo và bảng tin của tổ dân phố... Thực hiện tốt lời kêu gọi của Chính phủ, tuyên truyền nhân dân hiểu và tham gia ủng hộ nhiệt tình cho quĩ phòng chống dịch Covid, quĩ vác xin; và ủng hộ “sóng- máy tính cho em”, kết quả các đợt tham gia ủng hộ được: 43.260.000đ/346 hộ dân.

Đến tổ dân phố số 7, phường Phúc Đồng, điều ai cũng dễ nhận thấy là các ngõ, ngách đều sạch sẽ, không có rác. Đây là thành quả của việc nhân dân trên địa bàn tự giác thực hiện tốt quy ước xây dựng “Tổ dân phố văn minh - an toàn - sạch đẹp”, duy trì trật tự mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường. Để duy trì kết quả trên, người dân nơi đây vẫn thấy ông Lê Văn Luận thường xuyên đi tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đổ rác đúng giờ quy định, chỉnh trang, tổng vệ sinh môi trường đường, ngõ, phố vào sáng thứ bảy hằng tuần. Bản thân ông Luận cũng tích cực tham gia quét dọn, rồi trực tiếp kiểm tra thực tế trong từng dãy nhà.

Ảnh: Ông Lê Văn Luận – tổ trưởng tổ dân phố số 7 với tranh tuyên truyền thực hiện khu dân cư an toàn

Tổ dân phố số 7 có 346 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu, địa bàn tổ dân phố là các khu nhà ở của cán bộ quân đội đang công tác và đã nghỉ hưu. Để nắm sát tình hình và triển khai hiệu quả các công việc, ông Luận chủ động nhờ những người cao tuổi, có uy tín trong các ngõ phát huy tinh thần gương mẫu, cũng như kịp thời chia sẻ thông tin với mình. Thấy tinh thần làm việc có trách nhiệm nên khi được phổ biến thông tin gì là mọi người dân tại các dãy nhà đều nhắc nhau nghiêm túc chấp hành. Việc vệ sinh môi trường tại tổ dân phố đã thành thói quen hằng ngày của người dân nơi đây. Cùng nhau tham gia tích cực vào các phòng trào xây dựng Tổ dân phố ngày càng sanh, sạch đẹp, văn minh. Qua đó, tổ dân phố số 7 hằng năm có 97-98% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Năm 2023, thực hiện Kế hoạch của UBND quận và UBND phường Phúc Đồng về thực hiện chủ đề năm của UBND quận Long Biên Năm chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, kỷ niệm 20 năm thành lập Quận”. Ông Luận đã cùng với Chi bộ, Ban công tác mặt trận và các Chi hội đoàn thể vận động nhân dân tổ dân phố ủng hộ trên 50 triệu đồng để vẽ tranh tuyên truyền trên địa bàn tổ dân phố về công tác phòng cháy, chữa cháy, thực hiện tốt mô hình khu dân cư an toàn. Ủng hộ 03 thẻ bảo hiểm y tế đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường và nhiều các hoạt động khác của tổ dân phố.

Ảnh: Ông Lê Văn Luận – tổ trưởng tổ dân phố số 7 (bên phải) nhận Giấy khen Thành tích Tổ dân phố khuyến học tiêu biểu

Dưới sự chỉ đạo, dẫn dắt của tổ trưởng dân phố và Ban lãnh đạo, tổ dân phố 7 đạt được nhiều thành tích khen thưởng. Hàng năm, tổ 7 đều hoàn thành tốt kế hoạch, chỉ tiêu phường giao. Tỷ lệ thu các loại thuế, quỹ do nhân dân đóng góp luôn đạt và vượt kế hoạch giao. Tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa, nhiều năm liên tục xếp thứ hạng cao trong phong trào thi đua của phường, được UBND quận Long Biên và phường Phúc Đồng khen thưởng. Năm 2020, tổ dân phố được UBND Quận Long Biên tặng giấy khen về Tổ dân phố có thành tích là Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu cấp quận; giấy khen về tổ Covid cộng đồng có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19; UBND phường Phúc Đồng tặng Giấy khen về TDP thực hiện tốt chủ đề “Hành động vì một Long Biên Xanh- Sạch- Đẹp- Văn minh”; Giấy khen về TDP hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua. Năm 2021, tổ dân phố được UBND Quận Long Biên tặng giấy khen về TDP có thành tích trong ủng hộ quỹ Vắcxin và công tác phòng chống dịch Covid. Năm 2022, tổ dân phố được UBND phường Phúc Đồng tặng giấy khen về Tổ dân phố có thành tích trong phòng trào thi đua và Tổ dân phố có thành tích tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài do Hội khuyến học phường phát động. Cá nhân ông Luận cũng đạt nhiều kết quả cao được khen thưởng như: Năm 2021, ông được UBND Quận Long Biên tặng giấy khen về thành tích tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Giấy khen trong công tác vận động ủng hộ covid và sóng và máy tính cho em. Năm 2022, ông được UBND phường Phúc Đồng tặng giấy khen đã hoàn thành tốt công tác tổ chức bầu cử tổ trưởng TDP nhiệm kỳ 2022-2025. Giấy khen có thành tích trong công tác Đại đoàn kết toàn dân, giai đoạn 2003-2023.

Những phần thưởng là sự ghi nhận cố gắng, nỗ lực của người tổ trưởng dân phố gương mẫu, tận tụy, đó cũng là nguồn động viên, khích lệ để ông Luận tiếp tục hoàn thành tốt công việc mà Đảng và Nhân dân tin tưởng, giao phó./.