bài viết chuyên sâu

Những đổi mới trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi ở phường Phúc Đồng năm 2023
Ngày đăng 19/05/2023 | 10:04  | Lượt xem: 88

Công tác chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân phường Phúc Đồng quan tâm chu đáo và thường xuyên đổi mới.

   Cùng với sự chỉ đạo sát sao của Hội Người cao tuổi quận Long Biên,  của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội Người cao tuổi phường  đã chủ động tham mưu, đề xuất các hoạt động của Hội Người cao tuổi ngay từ đầu năm. Trong xu thế chung của thế giới và cả nước, tỉ lệ Người cao tuổi trong cộng đồng ngày một tăng cao, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội Người cao tuổi từ nhiều địa phương về cư trú mỗi năm đều tăng mạnh kéo theo các áp lực lên mọi mặt của đời sống xã hội. Qua khảo sát đầu năm 2023 toàn phường có 1926 cụ từ 60 tuổi trở lên trong đó có 4 cụ trên 100 tuổi , có 08 cụ thuộc diện gia đình khó khăn cận nghèo, 20 cụ đau ốm bệnh nặng nằm liệt giường,  9 cụ chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CHĂM SÓC SỨC KHỎE nct

  Để đảm bảo công tác chăm sóc Người cao tuổi đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực Hội phối hợp với các ngành chủ trương đổi mới về 3 mặt công tác:

    1/  Đổi mới về công tác kiểm tra giám sát, thống kê, báo cáo từ cấp phường tới các chi hội nhằm nắm chắc số lượng Người cao tuổi, từng địa chỉ hội viên có khó khăn về kinh tế, về bệnh tật nặng, hiểm nghèo, mong muốn của các cụ để có hướng, biện pháp tháo gỡ, giúp đỡ, hoặc đề xuất lên cấp trên quan tâm chăm lo. Hội đã lập các trang ZALO để thường xuyên cập nhật các thông báo, báo cáo, kết hợp song hành với các hội nghị cần thiết, tập huấn cho các cấp hội có kiến thức đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác chăm sóc NCT

 Công tác tổ chức luôn đảm bảo việc kế thừa và duy trì tốt sự ổn định và các hoạt động thường  xuyên thông suốt. Trong năm 2023 do sức khỏe và tuổi cao có  4 cụ chi hội trưởng ở tổ 1,2,6,11 xin nghỉ. Hội NCT phường đã phối hợp cùng cấp ủy chi bộ tổ dân phố kịp thời  vận động, lựa chọn 4 cụ mới đảm đương công việc của chi hội.

 2/  Đổi mới về công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe. Đây là một kênh quan trọng để truyền bá kiến thức cho Người cao tuổi trong việc tự chăm lo sức khỏe bản thân và gia đình đồng thời trong trường hợp cần thiết lựa chọn những gói chữa bệnh phù hợp với điều kiện của gia đình. Tháng 4/2023 vừa qua Hội đã phối hợp với dân số và y tế tổ chức một buổi truyền thông về cách xoa bóp, bấm huyệt  và sử dụng đông y trong phòng và chữa bệnh cho 200 hội viên. Trong kế hoạch năm, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành đoàn thể  trong việc tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn phòng bệnh, chữa bệnh, dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi, hướng dẫn cho Người thân trong gia đình nhưng lưu ý khi chăm sóc người già, nhất là người có bệnh nền, bệnh nặng.

  - Đổi mới về công tác khám chữa bệnh. Năm 2023 Ngành y tế có nhiều đổi mới trong công tác khám chữa bệnh. Việc vận động mua bảo hiểm y tế toàn dân đã giảm tải gánh nặng cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất là có người già. Ở quận Long Biên các trạm y tế phường đã được bổ sung các y sỹ y học cổ truyền, các lương y có chứng chỉ hành nghề hoạt động, đảm bảo tốt việc khám chữa bệnh bằng Đông y chi trả theo bảo hiểm y tế. Trong tháng 4/2023 Hội đã phối hợp với ngành y tế tổ chức khám, tư vấn, chữa bệnh bằng đông y cho 256  hội viên, qua đó tạo sự tin tưởng của người bệnh về đông y và các các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, vừa đỡ tốn tiền vừa có hiệu quả lâu dài, không có tác dụng phụ. Hội cùng với trạm y tế phường đã lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 100% hội viên,  khám và tư vấn sức khỏe và tặng thuốc cho 1565 người đạt 86% tổng số hội viên trong toàn phường, vượt kế hoạch đề ra. Ngành y tế đã lập các đội y tế tới khám và tặng thuốc cho 20 cụ bệnh nặng nằm liệt giường. Việc quan tâm chu đáo của Đảng, nhà nước là niềm an ủi và động viên to lớn cho người già và gia đình.

Các hoạt động VHVN của NCT

   Bên cạnh đó Hội tiếp tục duy trì  các công tác hỗ trợ, tạo điều kiện cho Người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần tại cộng đồng.

  Trong những năm qua, Quận Long Biên và phường Phúc Đồng đã dành rất nhiều quỹ đất để xây dựng các nhà văn hóa tổ dân phố, khu công viên. Tại những địa điểm này ngoài việc trồng cây bóng mát lâu năm còn được trang bị các máy tập cho tất cả mọi người đặc biệt là phù hợp cho người cao tuổi. Bởi những môn thể thao như đạp xe, đánh bóng chuyền hơi với những người sức yếu, hay bị choáng rất nguy hiểm khi vận động mạnh hoặc đi trên đường. Các cán bộ hội, giáo viên đội dưỡng sinh sau các đợt tập huấn là về tổ chức truyền đạt ngay các bài tập phù hợp với mọi người, chú trọng các môn dưỡng sinh có đông người tham gia để tạo không khí đoàn kết, vui vẻ trong tập thể chi hội. Duy trì các câu lạc bộ thơ ca, múa hát truyền thống, các hội cờ tại các tổ dân phố làm phong phú thêm đời sống tinh thần và gắn kết giữa các hội viên.

 Hội đang tham mưu, lập kế hoạch để cấp trên ra quyết định thành lập Câu lạc bộ liên thế hệ  tăng thêm việc chăm sóc Người cao tuổi khó khăn, bệnh tật tại cộng đồng.

 Việc tổ chức các hoạt động chúc thọ, thăm hỏi Người cao tuổi ốm đau cũng được quan tâm chu đáo. Xuân Qúy Mão vừa qua, Phường Phúc Đồng đã tổ chức chúc thọ cho 168 cụ đến tuổi chúc thọ theo quy định , trong đó có 4 cụ trên 100 tuổi được lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Các đoàn thể tới tận nhà thăm, chúc thọ và tặng quà. Có 8 cụ ốm nặng được các chi bộ tổ dân phố, hội NCT và ban công tác mặt trận đến tận nhà chúc thọ . Số tiền mừng thọ năm 2023 là 58.800.000đồng. Công tác thăm hỏi khi ốm đau, tổ chức viếng, đưa tiễn người mất được tiến hành chu đáo. Dịp tết Qúy Mão 2023 tổng số tiền quà tặng cấp phường và tổ dân phố cho 105 cụ cả hiện vật và tiền đạt 31.500.000đồng.

 Công tác phát huy vai trò Người cao tuổi cũng là một truyền thống tốt đẹp của Đảng, chính quyền ở địa phương trong nhiều năm qua. Làm việc ở phường và tổ dân phố phụ cấp rất thấp nên lớp thanh niên chủ yếu đều ra ngoài bươn chải trong nhiều lĩnh vực. Duy trì các hoạt động tại cơ sở gần như chủ yếu là người cao tuổi. Các đồng chí lãnh đạo luôn trân trọng và tạo mọi điều kiện để Người cao tuổi tham gia vào các mặt cuộc sống của nhân dân trong phường. Những nhân tố điển hình được biểu dương kịp thời và nhân rộng tạo ra một phong trào thi đua liên tục ở địa phương như cụ Me, cụ Giao, Cụ Hoành, Cụ Ấm.... Nhiều mô hình mới phục vụ việc làm sạch, làm đẹp cho nhân dân, phục vụ cuộc sống của người dân được lãnh đạo phường gọi ý, hướng dẫn để cấp tổ dân phố và các đoàn thể trong đó có Người cao tuổi tham gia đã phát huy hiểu quả cao tạo nên khí thế sôi nổi giữa các tổ dân phố, tạo niềm tin trong nhân dân về một chính quyền của dân và vì dân.