bài viết chuyên sâu

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường Phúc Đồng
Ngày đăng 22/05/2023 | 10:15  | Lượt xem: 96

Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi và phát triển làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Sốt xuất huyết. UBND phường Phúc Đồng đã và đang triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng chống một cách tích cực, hiệu quả nhằm kiểm soát không để dịch Sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng trên địa bàn phường

Do điều kiện thời tiết ẩm, mưa nắng thất thường, một số hộ gia đình chủ quan, không để ý đến những vật liệu phế thải, bụi rậm và các vật dụng chứa nước quanh nhà khi trời mưa xuống làm nước đọng tạo điều kiện lý tưởng cho muỗi mang mầm bệnh Sốt xuất huyết đẻ trứng, sinh sôi phát triển nhanh.

Tính từ đầu năm 2022 trên địa bàn phường có 32 ca bệnh Sốt xuất huyết, phân bổ tại tổ dân phố: 1,2,3,4,5,6,7,8 trên địa bàn phường. Hiện tại theo thống kế năm 2023 trên địa bàn phường chưa có ca mắc Sốt xuất huyết.

Để phòng ngừa và ngăn chặn không để dịch Sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng. UBND phường Phúc Đồng đã triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng chống một cách tích cực:

+ Kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ngay khi có sự thay đổi về thành viên để kịp thời đáp ứng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

+ Rà soát thành viên Đội xung kích diệt bọ gậy, tổ giám sát phòng chống dịch SXH trên địa bàn phường, kiện toàn ngay khi có sự thay đổi về thành viên.

+ Tổ chức 04 đợt chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống SXH trên địa bàn phường huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành đoàn thể, các trường học, cơ quan, đơn vị. Sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy - UBND phường, nhất là sự tham gia tích cực của toàn thể nhân dân trên địa bàn phường trong công tác phòng chống bệnh Sốt xuất huyết.

+ Thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường phòng chống Sốt xuất huyết hàng tuần.

+ Công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu để người dân chủ động trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Sốt xuất huyết, chủ động theo dõi sức khỏe, khám và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu mắc bệnh.

+ Cung cấp sổ Đội xung kích cho các tổ dân phố

+ Đội xung kích hoạt động thường xuyên, đi từng nhà rà từng người.

+ Tập huấn kĩ năng điều tra, giám sát ca bệnh, hướng dẫn xử lý lật úp dụng cụ chứa nước cho tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy và các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Hình ảnh: Nhân viên Trạm y tế phường hướng dẫn người dân về cách phòng chống sốt xuất huyết

Tăng cường công tác điều tra giám sát xử lý ổ dịch và ca bệnh đơn lẻ kịp thời. Vận động các Tổ dân phố, cộng tác viên dân số y tế và nhân dân tham gia công tác diệt lăng quăng, bọ gậy tại khu vực xảy ra ổ dịch, tiến hành phun hóa chất diệt muỗi theo đúng qui định. Công tác phòng chống dịch liên tục được cập nhật, triển khai, các ca bệnh đều được hướng dẫn và điều tra xử lý chặt chẽ. Điều tra định kì chỉ số véc tơ muỗi Sốt xuất huyết để xác định khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch, kịp thời triển khai công tác diệt bọ gậy, tuyên truyền và phun hóa chất chủ động, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong

Vận dụng công nghệ thông tin bằng cách tuyên truyền trong các nhóm Zalo của các tổ dân phố, vận động mọi người dân cùng chung tay phòng chống dịch Sốt xuất huyết.

 

Hình ảnh; Xe tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các đường, ngõ trên địa bàn phường

6 điều cần làm để phòng bệnh Sốt xuất huyết

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay, rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.        
2. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân bàn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...
3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.
4. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; mặc quần áo dài tay; dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.
5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.    
6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà