hoạt động khối chính quyền

Tăng cường công tác kiểm tra Vệ sinh An toàn thực phẩm trên địa bàn phường Phúc Đồng
Ngày đăng 13/05/2022 | 13:47  | Lượt xem: 237

Trong hai ngày 11 và 13/5/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh An toàn thực phẩm phường Phúc Đồng đã tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường.

Thực hiện Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 18/4/2022 của UBND phường Phúc Đồng về triển khai tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022. Đoàn kiểm tra Liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quyết định số 208/QĐ-UBND ngày 18/01/2022 của UBND phường Phúc Đồng đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống gồm: Cửa hàng Rượu tốt; cửa hàng bách hóa Junmax (Tổ 12 – Chung cư Hope); Cửa hàng bách hóa Ngọc Minh; Cơm phở gà (Tổ 11 – Chung cư Hope); Cửa hàng cơm bình dân (số 14 Nguyễn Lam); Cửa hàng gà tươi Anh Sơn (Số 10, ngõ 101 Chu Huy Mân); Cửa hàng Hải sản Biển Đông; cửa hàng Trâu Trà Giang.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã hướng dẫn, nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở thực hiện tốt công tác vệ sinh cơ sở, quy trình chế biến thực phẩm, lập hồ sơ về nguồn gốc thực phẩm và việc khám sức khỏe đối với nhân viên của cơ sở, chỉ ra những mặt còn tồn tại của cơ sở và hướng dẫn khắc phục đảm bảo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm

Hình ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tại cửa hàng Rượu Tốt - Tổ 12 

Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã có ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về An toàn thực phẩm. Các  cơ sở đều có đầy đủ thủ tục hành chính về An toàn thực phẩm theo quy định (có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP). Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của các cơ sở cơ bản đáp ứng yêu cầu về bảo đảm An toàn thực phẩm để kinh doanh ăn uống: đa số các cơ sở đều có phòng ăn dành cho khách được vệ sinh sạch sẽ; bố trí khu sơ chế, chế biến riêng và cách biệt với các nguồn gây ô nhiễm; trang thiết bị dụng cụ làm bằng vật liệu là inox, thủy tinh, sành sứ đảm bảo tránh thôi nhiễm vào thực phẩm và riêng biệt đối với thức ăn sống và thức ăn chín; các cơ sở có đủ tủ bảo ôn/tủ lạnh để bảo quản sản phẩm và có giá kệ để bát đĩa, dụng cụ. Đa số nhân viên làm việc cố định đã được khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về ATTP, có mang mặc trang phục bảo hộ khi tham gia chế biến thực phẩm. Nguyên liệu thực phẩm là hàng tươi sống (thịt dê, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, trứng...) có hợp đồng mua bán, hoá đơn chứng từ/giấy nhập hàng của các nhà cung cấp và được bảo quản lạnh/lạnh đông. Thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn, còn hạn sử dụng.

Hình ảnh: Làm xét nghiệm nhanh đối với bánh phở tại cửa hàng Phở gà - Tổ 11

Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm xét nghiệm nhanh về ATTP đối với nguyên liệu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm như: foocmon đối với bún bánh, methanol đối với rượu trắng...Kết quả: không phát hiện hóa chất cấm/độc hại, 12/12 mẫu bát đĩa âm tính với phản ứng hồ tinh bột, hầu hết do việc thực hành của nhân viên chưa đảm bảo. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở nhắc nhở và tăng cường giám sát nhân viên trong các khâu sơ chế, rửa nguyên liệu và rửa bát.

Tuy nhiên còn tồn tại, hạn chế chủ yếu tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là: chưa thường xuyên thực hiện ghi chép 02 loại sổ sách; việc khám sức khoẻ; vẫn còn một số thực phẩm là rau, củ không rõ nguồn gốc, được mua ở chợ…

Hình ảnh: Đoàn kiểm tra tại cửa hàng bách hóa Minh Ngọc - Tổ 11 

Đoàn kiểm tra đã lập Biên bản kiểm tra và Biên bản vi phạm đối với những cơ sở cố tình không chấp hành các quy định về An toàn thực phẩm và lập hồ sơ tham mưu ra quyết định xử phạt theo quy định.

Trong thời gian tới, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn đảm bảo đúng quy định./.