hoạt động khối chính quyền

Phường Phúc Đồng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2020
Ngày đăng 08/12/2020 | 17:26  | Lượt xem: 157

Chiều ngày 08/12/2020, tại số 92 ngõ 231 đường Nguyễn Văn Linh, tổ 3, phường Phúc Đồng, UBND phường Phúc Đồng phối hợp với công an quận Long Biên tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được.

Thực hiện kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 07/01/2020 của UBND quận Long Biên về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn quận Long Biên năm 2020; kế hoạch số 147/ KH- UBND ngày 10/11/2020 của UBND phường Phúc Đồng về việc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2020. Chiều ngày 08/12/2020, tại số 92 ngõ 231 đường Nguyễn Văn Linh, tổ 3, phường Phúc Đồng, UBND phường Phúc Đồng phối hợp với công an quận Long Biên tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được.

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Đức Thiêm – Phó trưởng công an quận Long Biên; đồng chí Đoàn Mạnh Tuấn – Đội trưởng đội cảnh sát PCCC và CHCN, đồng chí Tôn Long Chiến – Đội phó đội cảnh sát PCCC&CHCN quận Long Biên, đồng chí Nguyễn Quang Toản – Chủ tịch UBND phường, đồng chí Nguyễn Hữu Khanh – Phó Bí thư thường trực Đảng Ủy, đồng chí Hoàng Hữu Lợi – Phó chủ tịch UBND phường, đồng chí Lê Thanh Uyên – Chủ tịch UB MTTQ phường, trưởng các ngành đoàn thể, công an phường, các đồng chí cán bộ công chức phường, lực lượng quân sự, bảo vệ dân phố, trạm y tế phường, ban lãnh đạo các tổ dân phố.

          Cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn:

* Giai đoạn 1: Triển khai của Đội dân phòng khu vực - TDP số 3

- Do dò rỉ khí gas gây cháy nổ. Chủ nhà phát hiện sự việc liền hô hoán cho mọi người trong gia đình và các hộ dân xung quanh biết, bằng cách hô hoán “Có cháy, có cháy”. Sau khi nhận được tin báo cháy của người dân, đồng chí Tổ trưởng TDP nhanh chóng điều động Đội dân phòng khu vực đến đám cháy và chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ: Gọi điện báo cháy cho các cơ quan chức năng có liên quan. Nhanh chóng cắt điện toàn bộ căn nhà. Kiểm tra, các cầu dao điện đảm bảo đã được cắt phục vụ thuận lợi cho công tác chữa cháy. Triển khai chữa cháy ban đầu tại khu vực khay xăng giả định cháy. Phá cửa cứu người bị nạn.

* Giai đoạn 2: Triển khai, huy động lực lượng của UBND phường Phúc Đồng

- Sau khi nhận được tin báo cháy, lãnh đạo UBND phường nhanh chóng huy động lực lượng xuống hiện trường, nhận báo cáo lại tình hình đám cháy của đồng chí tổ trưởng dân phố và chỉ huy cho các lực lượng triển khai nhiệm vụ.

- Trinh sát, kiểm tra người bị kẹt tại khu vực cháy; báo cáo tình hình nạn nhân cho chỉ huy chữa cháy để tổ chức ứng cứu. Trấn an và hướng dẫn thoát nạn cho mọi người trong căn nhà, hướng dẫn di chuyển ra vị trí tập kết an toàn. Công an phường làm công tác an ninh và phân luồng giao thông, đảm bảo cho các xe tham gia diễn tập phương án di chuyển thông suốt và an toàn.

- Tổ y tế phường tổ chức sơ, cấp cứu các nạn nhân và chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất điều trị. Ban chỉ huy quân sự phường đến hiện trường phối hợp với lực lượng dân phòng tổ chức cứu tài sản ra vị trí tập kết.

* Giai đoạn 3: Đội cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Long Biên triển khai các biện pháp nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cháy của lực lượng dân phòng, cán bộ chiến sỹ trực thông tin của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Long Biên đã nhanh chóng báo cáo Ban chỉ huy công an quận Long Biên. Ngay lập tức, Ban chỉ huy Công an quận đã yêu cầu xuất 01 xe chỉ huy và 02 xe chữa cháy tới đám cháy, tiếp cận quyền chỉ huy từ đồng chí Phó Chủ tịch UBND Phường Phúc Đồng; Đồng thời tổ chức triển khai cử lực lượng trinh sát đám cháy, tìm kiếm cứu người bị nạn, triển khai đường vòi và tiếp cận đám cháy, sử dụng các lăng chữa cháy chuyên dụng đồng thời phung nước làm mát và dập tắt đám cháy

Sau hơn 1 giờ triển khai thực hiện các nhiệm vụ tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, sự phối hợp nhịp nhàng, hỗ trợ của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập thực binh phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được đã thành công tốt đẹp. Thông qua buổi diễn tập, một lần nữa giúp kiểm tra lại công tác thường trực sẵn sàng cứu chữa các vụ cháy nổ của các lực lượng chữa cháy trong đó có lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp; ngoài ra việc diễn tập đối với đối tượng là nhà dân trong ngõ nhỏ, xe chữa cháy không tiếp cận được sát với tình hình thực tế tại đô thị với nhiều ngõ nhỏ, sâu xe chữa cháy khó hoặc không tiếp cận được.

Rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập phương án, đồng chí Nguyễn Đức Thiêm – Phó trưởng Công an quận Long Biên chỉ đạo:  Qua tình huống diễn tập phương án chữa cháy cứu người, cứu tài sản, đề nghị các chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC và các hoạt động PCCC thiết thực, tới từng khu dân cư, từng hộ gia đình; yêu cầu các cơ quan doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng ngừa, tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC, chủ động trong công tác chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện khi có cháy, nổ xảy ra.

Thay mặt Ủy ban nhân dân phường, đồng chí Nguyễn Quang Toản – Chủ tịch UBND phường tiếp nhận những ý kiến nhận xét của đại diện lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Long Biên, đồng chí cũng đề nghị các ban ngành đoàn thể, lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ, công an phường, cùng toàn thể nhân dân tiếp thu các ý kiến của đại diện lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp chỉ ra các điểm cần phải quan tâm trong thời gian tới đối với việc đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư, thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền về kỹ năng phòng cháy chữa cháy do phường và các cơ quan chức năng về phòng cháy hướng dẫn qua đó không ngừng nâng cao kỹ năng xử lý, củng cố công tác PCCC và thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng PCCC chuyên nghiệp, hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Kết thúc buổi diễn tập UBND phường đã khen thưởng 4 tập thể và 16 cá nhân có thành tích trong tập luyện và thực hành diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2020 trên địa bàn phường.

Buổi diễn tập không chỉ nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng và nâng cao nhận thức tới các cơ quan, đơn vị, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và toàn thể nhân dân mà còn đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác phòng chống cháy nổ; là dịp để các lực lượng ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội nắm rõ hơn về quy trình xử lý, công tác phối hợp với các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại các nhà dân, hộ gia đình nằm sâu trong ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được.

 

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập
Ảnh: Khen thưởng 4 tập thể có thành tích xuất sắc
Ảnh: Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc
Đồng chí Nguyễn Đức Thiêm phát biểu chỉ đạo sau diễn tập
Đồng chí Nguyễn Quang Toản tiếp thu ý kiến chỉ đạo và tuyên bố kết thúc buổi diễn tập