Ban dân số phường Phúc Đồng tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống dịch bệnh mùa đông , kết hợp giao ban công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình tháng 11 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12 năm 2020.
Ngày đăng 24/11/2020 | 16:59  | Lượt xem: 61

Chiều ngày 24/11/2020, tại phòng họp tầng 2 UBND phường, Ban Dân số -KHHGĐ phường Phúc Đồng tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống dịch bệnh mùa đông và giao ban công tác dân số tháng 11 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 12 năm 2020.

Dự hội nghị Bác sỹ Hoàng Văn Tiên – thuộc tập đoàn y tế Đức Minh, Đồng chí Phạm Thị Bích Hằng – Phó chủ tịch UBND phường, Đặng Thị Thanh Hồng – Trưởng trạm y tế, Đ/c Lê Thúy Tạo – cán bộ thường trực DS-KHHGĐ, Đồng chí Trịnh Thu Phương- Cán bộ trạm trạm y tế và các đồng chí cộng tác viên dân số của phường.

Tại hội nghị Công ty cổ phần y tế Đức Minh đã về tuyền đạt những kiến thức về bệnh cúm và cách phòng chống như Bệnh cúm do virus Cúm gây ra và là một bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp gây dịch bệnh, có thể thành đại dịch. Biểu hiện của bệnh cúm như: Sốt, mệt mỏi toàn thân, đau đầu, đau mỏi người, các biểu hiện viêm đường hô hấp như  đau họng, chảy nước mũi, ho , tức ngực….

Sự nguy hiểm của bệnh Cúm có thể dẫn tới suy hô hấp nặng và có thể tử vong. Thậm chí tử vong rất cao với các chủng Cúm gia cầm. Bệnh cúm có thể làm nặng thêm các bệnh đã mắc từ trước hoặc bùng phát những  bệnh mắc tiềm năng. Nếu người mẹ bị Cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai có thể bị các dị tật bẩm sinh như sứt mũi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh, não tụ huyết, Trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể bị sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non…Người mắc bênh mãn tính, phụ nữ mang thai, người cao tuổi đặc biệt người mắc các bệnh tiểu đường là nhóm nguy cơ cao dễ mắc cúm với biến chứng nhanh và nguy hiểm đến tính mạng.

Cách phòng tránh như hạn chết tiếp xúc với người khác phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn nhanh.

Vì vậy biện pháp phòng bệnh cúm tốt nhất là tiêm phòng vắc xin cúm vaccine cúm GCGLU chứa đầy đủ 3 chủng cúm giúp phòng bệnh cúm an toàn và hiệu quả.

Kết thúc phần truyền thông đồng chí Lê Thúy Tạo đã đánh giá  những kết quả thực hiện  nhiệm vụ trong tháng 11 như sau: Tổng số trẻ sinh 11tháng là 208 trong đó 105 trẻ Nam và 103 trẻ nữ, con thứ 3 là 6 trẻ. Các chỉ tiêu về KHHGĐ cơ bản đều đạt và vượt . Phối hợp với trạm y tế phường tuyên truyền, vận động phụ nữ mang thai khám thai định kỳ vào ngày làm mẹ an toàn; vận động gia đình có con nhỏ tham gia tiêm chủng mở rộng đầy đủ. Phối hợp trường THCS tổ chức tuyên truyền chăm sóc sức khỏe vị thành niên cho học sinh khối 7. Phối hợp trường Mầm non Tân Mai mời sở y tế về khám sàng lọc khiếm thính cho 266 trẻ.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 cần tập trung một số nhiệm vụ như sau:

- Nhập thông tin biến động dân số vào phần mềm  quản lý dân  số, kết xuất và sao lưu số liệu số liệu gửi Phòng dân số đúng thời hạn. Thực hiện rà soát phục vụ chốt số liệu liên ngành năm.

- Xây dựng kế hoạch tổ chức hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12 gắn tổng kết công tác dân số năm 2020.

- Xây dựng các báo cáo tháng về DS-KHHGĐ gửi Phòng dân số đúng thời hạn. Xây dựng báo tổng kết công tác dân số năm 2020.

-  Rà soát các trường hợp sinh con thứ ba trở lên năm 2020 và các chỉ tiêu KHHGĐ chấm điểm thi đua.

- Phối hợp với Ban quản lý Đề án dân số tổ chức hoạt động truyền thông theo nội dung kế hoạch.

- Phối hợp TTYT tổ chức tư vấn chăm sóc cho chị em phụ nữ vào ngày làm mẹ an toàn.

-Tuyên truyền và phát giấy mời đến các hộ gia đình có trẻ nhỏ từ 0-36 tháng tuổi để uống VitaminA vào ngày 29-30/12

- Vận động chị em phụ nữ tham gia khám sức khỏe sinh sản vào ngày làm mẹ an toàn.

- Duy trì công tác tuyên truyền, vận động bà mẹ mang thai tham gia Đề án dân số năm 2020; tuyên truyền về lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh; bệnh thiếu mem G6PD, bệnh suy giáp trạng bẩm sinh; sàng lọc tim bẩm sinh.

Tại hội nghị cũng có 3 ý kiến trao đổi của CTV dân số. Hội nghị nhất trí với đánh giá  công tác tháng 11 cũng như nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 và Đ/c Lê Thúy Tạo kết luận hội nghị.

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh mùa đông
BS hoàng Văn Tiên tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cúm theo mùa

Đồng chí Trạm trưởng y tế triển khai uống vitaminA

Đồng chí trạm trưởng y tế triển khái uống VitaminA