tin tức - sự kiện nổi bật

Phường Phúc Đồng (quận Long Biên, TP Hà Nội) đã áp dụng phát phiếu ngày chẵn, lẻ cho người dân đi chợ mua nhu yếu phẩm.
Ngày đăng 29/07/2021 | 09:51  | Lượt xem: 282

Sáng sớm ngày 29-7, những người dân đến chợ Phúc Đồng (phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội) đều phải xuất trình thẻ vào chợ đã được phát. Trường hợp người dân không mang theo “thẻ vào chợ” khi đến chợ sẽ không được vào chợ và yêu cầu quay về.

Thẻ được chia luân phiên theo ngày chẵn hoặc ngày lẻ trong tuần. Thẻ có giá trị cho một người, một lần vào chợ. Ban quản lý chợ thu lại thẻ, lưu theo ngày, phục vụ điều tra dịch tễ. Mục đích là để giảm thiểu lượng người đến chợ, tránh tập trung đông người, phòng dịch. Khi triển khai thực tế, nếu có vấn đề chưa hợp lý, cơ quan chức năng sẽ điều chỉnh.

Lãnh đạo UBND phường Phúc Đồng cho biết, thực hiện văn bản hoả tốc của UBND Quận ngày 28/7/2021 về thống nhất phương án phát thẻ cho người tiêu dùng trên địa bàn quận, đây là giải pháp nhằm đảm bảo giãn cách cho người dân đi chợ mua hàng thiết yếu hàng ngày. "Chiều tối ngày 28-7, chúng tôi đã tới từng hộ dân để phát phiếu đi chợ, UBND phường chia 2 ngày chẵn, lẻ, ai có phiếu ngày chẵn thì đi ngày chẵn, ai có phiếu ngày lẻ thì đi chợ ngày lẻ"- vị lãnh đạo thông tin.

Chị Nguyễn Thị Hoà, tiểu thương tại chợ Phúc Đồng, cho hay việc áp dụng đi chợ theo ngày chẵn, lẻ là rất hay, giúp giãn cách người đi chợ để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên việc này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới công việc buôn bán.

"Việc áp dụng đi chợ chẵn, lẻ cũng khiến cho người mua hàng có phần giảm sút, tôi sẽ nhập ít hàng hơn bình thường để đảm bảo bán hết trong ngày"- chị Hoà chia sẻ.

Trước cổng chợ có lực lượng làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, kiểm soát thẻ cho những người dân vào chợ

Ngày 29-7 là ngày thứ sáu TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, tất cả các hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống tại Hà Nội đều siết chặt quy định phòng dịch, như duy trì chốt ngoài cổng kiểm soát, đo thân nhiệt với khách vào chợ; tạm ngưng hoạt động với các mặt hàng, ngành hàng bán hàng không thiết yếu... nhằm giảm bớt số lượng người dân vào chợ.