tin tức - sự kiện nổi bật

Phường Phúc Đồng với công tác đền ơn đáp nghĩa
Ngày đăng 21/07/2022 | 16:05  | Lượt xem: 102

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) nhằm tri ân, chia sẻ, động viên kịp thời đến các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ. Ngay từ đầu năm 2022, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Phúc Đồng đã tập trung đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Hiện phường Phúc Đồng có 122 gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong đó có 98 người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng, bao gồm; 01 Mẹ Việt Nam anh hùng; 41 các đồng chí thương binh, bệnh binh; 27 người hưởng ưu đãi tuất liệt sĩ; 13 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 2 người là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 03  người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 05 người hưởng tuất cán bộ Tiền khởi nghĩa, tuất thương binh, bệnh binh mất sức lao động 61% trở lên. Nhiều đồng chí vừa là thương binh, bệnh binh và bị nhiễm chất độc hóa học trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với mục đích thông qua các hoạt động về công tác chăm sóc Người có công với Cách mạng nhằm phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"; nâng cao nhân thức trong nhân dân về các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", nhằm thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công với Cách mạng trên địa bàn; tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm, của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đặc biệt là quan tâm góp phần chăm lo đến đời sống các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phúc Đồng đã có nhiều hoạt động thiết thực, như: thường xuyên tổ chức thăm hỏi động viên người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ khi ốm đau, bệnh tật; tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí định kỳ cho người có công; tiến hành rà soát, sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình người có công; Hàng năm phường đã tổ chức chu đáo các hoạt động thăm hỏi, động viên trao tặng quà tết nguyên đán của các cấp tới người có công. Triển khai có hiệu quả kế hoạch vận động quỹ đện ơn đáp nghĩa với số tiền thu được trên  102 triệu đồng, đạt 145% vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đã đề ra. Kết quả, 7 tháng đầu năm 2022, đã thăm hỏi và tặng hơn 400 xuất quà các cấp đến gia đình chính sách, người có công với cách mạng với tổng số tiền là trên 270.000.000đ; chi trả trợ cấp thường xuyên cho 98 đối tượng chính sách thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, thân nhân người có công với tổng số tiền trên: 1.260.000.000đ; Cấp phát 315 thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, người có công; cấp đổi  2 Giấy chứng nhận cho Người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Thăm hỏi, phúng viếng 01 đồng chí thương binh với số tiền 500.000đ; Tiếp nhận 01 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ mai táng phí cho người có công từ trần; Rà soát và lập danh sách đề nghị 43 người có công được hưởng chế độ điều dưỡng trong năm 2022.Trong đó, có 2 người có công được hưởng chế độ 01 năm/lần; 30 người hưởng chế độ 2 năm/lần; 9 người có công trên 80 tuổi được hưởng chế độ điều dưỡng nguồn Thành phố Hà Nội, 1 năm/lần.Tiếp nhận 10 hồ sơ ưu đãi học đường cho con người có công đang học tại các trường học. Sáu tháng đầu năm đã mời được 14 người có công đi nghỉ điều dưỡng tại các Trung tâm điều dưỡng Người có công của Thành phố Hà Nội.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Đảng bộ, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho hơn 140 lượt người có công, thân nhân gia đình chính sách;  thăm hỏi, tặng quà tại nhà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Bút, tổ chức hội nghị gặp mặt tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ cao tuổi, già yếu, ốm đau, bệnh tật có hoàn cảnh khó khăn, chi tặng quà các cấp đến người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ với số tiền hơn 200 triệu đồng; tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nghĩa trang Dốc Lã, thắp nến tri ân tại đài tượng niệm phường Phúc Đồng.

Bên cạnh đó, phong trào toàn dân chăm sóc nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn phường tiếp tục được xã hội hóa, thể hiện tình cảm sâu nặng, trách nhiệm của mọi người dân đối với gia đình chính sách. Các cấp, các ngành đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ dân phố, các tổ chức kinh tế, xã hội để vận động đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài phường cùng chung tay chăm sóc, giúp đỡ thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào đã phát triển sâu rộng thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao. Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách, người có công từng bước được nâng cao. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh "Thương binh tàn nhưng không phế " đã trở thành những người làm kinh tế giỏi, chủ doanh nghiệp, luôn gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo./.

Một số hình ảnh hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

Đ/c Vũ Thị Thành-UVBTV Quận uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Quận tặng quà các ông bà người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ
Đoàn Đại biểu lãnh đạo phường do đ/c Nguyễn Thị Ngọc-Bí thư Đảng uỷ phường làm trưởng đoàn
cùng thân nhân gia đình liệt sĩ viếng nghĩa trang liệt sĩ Dốc Lã
Đ/c Đặng Thị Thanh Hồng-Bác sĩ, Trạm trưởng Trạm y tế thăm khám sức khoẻ định kỳ cho Mẹ VNAH Nguyễn Thị Bút

 

Các đồng chí đoàn viên Công đoàn cơ quan phường chuẩn bị quà tặng cho người có công, thân nhân gia đình chính sách