xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Phường Phúc Đồng toạ đàm chuyên đề về thực hiện bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp

Thực hiện khâu đột phá theo Nghị quyết số 01-NQ-ĐU ngày 08/5/2020 của Đảng uỷ tại Đại hội đại biểu lần thứ XXIII Đảng bộ phường Phúc Đồng nhiệm kỳ 2020-2025. Sáng ngày 18/8/2020 tại phòng họp 2, Đảng bộ phường Phúc Đồng tổ chức hội nghị toạ đàm chuyên đề “Thực hiện bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tổ chức và cá nhân”.

Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, trưởng các đoàn thể phường, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố. Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Ngọc - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường.

Đ/c Phó Bí thư thường trực trình bày chuyên đề

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Hữu Khanh - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ trình bày chuyên đề “Thực hiện bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tổ chức và cá nhân”. Trong chuyên đề cũng đã đánh giá được thực trạng công tác quản lý và thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn phường; những giải pháp để xây dựng và thực hiện tốt mô hình tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị, Chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”; những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chủ đề của quận…

Hội nghị đã có 11 ý kiến tham luận đóng góp vào việc thực hiện chuyên đề: xây dựng mô hình từng khu dân cư, UBND phường cần xử lý dứt điểm một số điểm đen vi phạm trật tự đô thị, tổ dân phố cần xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện, tích cực tuyên truyền trên đài truyền thanh phường, có biện pháp khắc phục hệ thống tiêu thoát nước trên địa bàn, có chế tài xử phạt gia đình thả rông chó…

Đ/c Bí thư Đảng uỷ kết luận hội nghị

Căn cứ các ý kiến tham luận của các đồng chí dự hội nghị, Đảng ủy phường sẽ hoàn thiện chuyên đề. Bên cạnh đó đồng chí Nguyễn Thi Ngọc - Bí thư Đảng ủy phường đề nghị các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các chi bộ và tổ dân phố thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền phường cần phải quyết liệt hơn, sâu sát hơn và phải có kết quả cụ thể; thường xuyên đi kiểm tra hiện trường, đến tổ dân phố nào thì mời lãnh đạo tổ dân phố đó cùng đi và nếu có tồn tại, chỉ đạo khắc phục ngay.

2. UBND phường xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chuyên đề, tập trung vào các nội dung công việc sau:

- Rà soát các tuyến đường, các vỉa hè xuống cấp để có phương án sửa chữa, cải tạo nếu thuộc thẩm quyền; nếu không thuộc thẩm quyền thì có văn bản báo cáo đề nghị UBND quận cải tạo, sửa chữa và nâng cấp đảm bảo tiêu chí tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn phường đạt tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị. Khảo sát việc bó gọn các dây điện đề nghị UBND quận làm; thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường yêu cầu chấp hành đúng quy định về bảo vệ môi trường. Tổ chức nạo vét hệ thống tiêu thoát nước trên địa bàn phường đảm bảo khi có mưa lớn thì thoát ngay, không gây ngập úng lâu trên địa bàn.

- Nghiên cứu ban hành văn bản bản cam kết với các tổ dân phố, các hộ dân hoặc thông báo quy định việc sử dụng vỉa hè, lòng đường để các hộ dân chấp hành; đối với các vi phạm về để thùng rác, túi rác ra vỉa hè, lòng đường hoặc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán hoặc sử dụng vỉa hè để đồ dùng của gia đình thì phải có chế tài xử phạt, việc giám sát và chấp hành giao cho tổ dân phố và người dân vừa giám sát, vừa thực hiện.

- Đối với lĩnh vực vệ sinh môi trường chỉ đạo Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường duy trì 01 tháng/lần tham gia tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 vào tuần của cuối tháng; tổ dân phố duy trì tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần, các hộ dân thực hiện quét dọn ngõ trước cửa nhà mình hàng ngày đảm bảo sạch sẽ.

-  UBND phường thành lập tổ kiểm tra các cơ sở kinh doanh, nhà hàng và ký cam kết với các hộ giữ gìn vệ sinh vỉa hè trước cửa hàng đảm bảo sạch sẽ và không có rác. Rà soát các hộ nuôi chó tổ chức ký cam kết không được thả chó ra đường phóng uế bữa bãi. Rà soát các hộ kinh doanh than và còn đun than tổ ong để tuyên truyền, chấm dứt việc kinh doanh, sử dụng than tổ ong. Tuyên truyền để người dân hạn chế sử dụng túi nilong, chấm dứt chăn nuôi lợn.

3. MTTQ, các đoàn thể phường phải chủ động xuống địa bàn tổ dân phố  làm cùng với các chi hội đoàn thể tổ dân phố, kiểm tra, đôn đốc các chi hội, chi đoàn thông báo cho cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường. Thực hiện mô hình hội phụ nữ sử dụng làn khi đi chợ...

4. Đối với Chi bộ: Chỉ đạo Tổ dân vận ở tổ dân phố phối hợp đi đến từng hộ dân để nhắc nhở các hộ dân và để các hộ ký cam kết không vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trước cửa nhà mình và không để thùng rác, túi rác ra đường khi chưa đến giờ thu gom rác, nếu hộ dân không chấp hành lập biên bản gửi UBND phường để thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của phường, niêm yết danh sách tại nhà văn hoá tổ dân phố; nếu cố tình UBND phường căn cứ các văn bản của nhà nước để xử phạt.

5. Tổ trưởng, Trưởng ban CTMT phối hợp tổ dân vận ở tổ dân phố phải tổ chức đến từng hộ gia đình nhắc nhở các trường hợp người dân không để thùng rác, túi rác ở ngoài đường gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đường đi lại của nhân dân; trường hợp cố tình yêu cầu vệ sinh viên khi thu gom rác thải thu luôn cả thùng rác, hoặc tổ dân phố lập biên bản gửi UBND phường để có các hình thức xử phạt...

6. Các chi bộ Công an, Nhà trường thực hiện việc tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 hàng tuần, duy trì chăm sóc cây xanh, cây hoa, đảm bảo vệ sinh môi trường trước cổng đơn vị. Đối với các chi bộ trường học quan tâm mô hình nhà vệ sinh lớp học sạch sẽ...

7. Công đoàn phường duy trì tổng vệ sinh môi trường tại cơ quan, phòng làm việc vào chiều thứ 6 hàng tuần và khuyến khích để cây xanh tại phòng làm việc.

8. Công an phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp đỗ xe ô tô lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, các vi phạm của các nhà hàng kinh doanh trên địa bàn phường..

9. Đề nghị Công ty vệ sinh môi trường quét dọn các đoạn đường không có nhà dân quay ra mặt đường, thu gom rác nên thu ngày 2 lần (Sáng và chiều) và phải có trách nhiệm nhắc nhở các gia đình không được để thùng rác, túi rác ra đường...

10. Hàng tuần lãnh đạo Đảng- HĐND-UBND, MTTQ, đi kiểm tra hiện trường trên địa bàn các tổ dân phố, quay các hình ảnh đẹp, chưa đẹp để tổ chức họp trình chiếu.

11. Định kỳ sơ kết, khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt và phê bình các tổ chức, cá nhân còn vi phạm về TTĐT, VSMT....