UBND phường Phúc Đồng tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng.
Ngày đăng 16/04/2021 | 08:33  | Lượt xem: 71

Chiều ngày 15/04/2021, tại hội trường Nhà văn hóa Phường Phúc Đồng, BCĐ CSSKBĐ DS-KHHGĐ phường và Hội người cao tuổi phường Phúc Đồng phối tổ chức hội nghị tuyên truyền chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi.

Dự hội nghị và trực tiếp làm báo cáo viên có đồng chí Nguyễn Khắc Thúy-Trưởng khoa y tế cộng đồng và dinh dưỡng trung tâm y tế Quận Long Biên là báo cáo viên; đồng chí Phạm Thị Bích Hằng– Phó chủ tịch UBND phường – Trưởng ban DS-KHHGĐ phường, Đ/c Nguyễn Thế Nhân - Chủ tịch hội người cao tuổi. Đến dự còn có các đồng chí trong BCH Người cao tuổi , các đồng chí CTV dân số và đại diện 150 người cao tuổi trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Khắc Thúy đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, các bệnh thường gặp như:

Bệnh về hệ thống tuần hoàn: trong số các bệnh về tim mạch ở NCT thì bệnh xơ vữa động mạch, bệnh thiểu năng mạch vành, bệnh tăng huyết áp.

Bệnh về hệ hô hấp: bệnh viêm họng, viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, tâm phế mạn tính, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là những bệnh gặp khá nhiều ở NCT, nhất là ở những người có tiền sử hoặc đang hút thuốc lá, thuốc lào.

Bệnh về đường tiêu hóa: NCT rất dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa như: viêm loét miệng, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, táo bón hoặc đi lỏng. Táo bón là một bệnh do nhiều lý do khác nhau nhưng trong đó có một lý do mà NCT hay gặp phải là ít vận động. NCT thường ngồi một chỗ thêm vào đó ít ăn rau, uống ít nước cho nên phân ứ lại lâu ngày ở trực tràng làm cho các mạch máu trực tràng giãn ra gây nên bệnh trĩ. Các loại bệnh dạng này thường làm cho NCT rất khó chịu, gây lo lắng, ăn không ngon, ngủ không ngon giấc hoặc kém ngủ, mất ngủ kéo dài. Mất ngủ lại làm cho nhiều bệnh tật phát sinh.

Bệnh về hệ tiết niệu-sinh dục: NCT cũng rất dễ mắc các bệnh về hệ tiết niệu- sinh dục, đặc biệt là u xơ tiền liệt tuyến hoặc ung thư tiền liệt tuyến. Những bệnh về sinh dục-tiết niệu thường có hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt, tiểu són, nhất là vào ban đêm gây nhiều phiền toái cho NCT.

Bệnh về hệ xương khớp: đau xương, khớp, thoái hóa khớp nhất là đốt sống thắt lưng, khớp gối hoặc bệnh gút làm cho người bệnh đau đớn, lo lắng, buồn chán, nhất là khi thay đổi thời thiết. Thoái hóa khớp gối, gây biến chứng cứng khớp gây đau khớp gối và vận động khó khăn mỗi buổi sáng lúc bắt đầu ngủ dậy. Triệu chứng đau nhức các khớp xương tương đối phổ biến ở NCT, đặc biệt là về đêm gây khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe và gây mất ngủ hoặc ngủ không sâu, không ngon giấc.

Về hệ thần kinh trung ương: hầu hết NCT do hệ thần kinh trung ương bị lão hóa dần nên làm cho trí nhớ kém, hay quên, cá biệt mắc một số bệnh như: Parkinson hoặc Alzheimer.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thúy cũng khuyên các cụ nên đi khám bệnh định kỳ, nhất là mỗi khi nghi bản thân mình có bệnh. Khám bệnh, thầy thuốc sẽ phát hiện ra bệnh và sẽ có những lời khuyên và tư vấn hữu ích. Nên tập thể dục đều đặn như tập hít thở trước và sau khi ngủ dậy, tập vận động tay chân, xoa, bóp các cơ bắp. Không nên nằm hoặc ngồi lâu một chỗ. Có thể tập nhẹ nhàng trong nhà, trong vườn hoặc có điều kiện thuận lợi như gần công viên, câu lạc bộ nên đến những nơi này để vừa tập vừa có cơ hội gặp gỡ bạn bè trao đổi, tâm sự phần để giải tỏa một số bức xúc và có thể học tập kinh nghiêm lẫn nhau trong việc gìn giữ, bảo vệ sức khỏe thì càng tốt. Để tránh thiếu lượng nước cần thiết nên uống nước đều đặn và đầy đủ vào buổi sáng. Cần ăn nhiều rau, cũng là một hình thức cung cấp một lượng nước đáng kể, cung cấp chất xơ để hạn chế táo bón. Buổi tối trước khi đi ngủ không nên uống nhiều nước có thể gây nên hiện tượng tiểu đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Buổi tối cũng không nên uống rượu, bia, không nên hút thuốc lá, thuốc lào. Ngoài ra, gia đình của NCT (con, cháu) nên gần gũi, động viên, chăm sóc ông bà, bố mẹ những lúc ốm đau cũng góp phần đáng kể làm cho NCT ít bệnh tật và cảm thấy sống vẫn còn có ích.

Kết thúc hội nghị đồng chí Báo cáo viên khuyên các cụ nên chú ý đến việc chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng phù hợp và các hoạt động thể chất tích cực tập luyện thể dục, thể thao, yoga, dưỡng sinh, thái cực quyền, để có lối sống lành mạnh, việc cân bằng cuộc sống và công việc để tránh áp lực, giữ cho mình một đời sống tinh thần thư giãn, thoải mái, khỏe mạnh.

Hội nghị truyền thông chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi
Hội nghị truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phường Phúc Đồng
Hội Người cao tuổi nghe truyền thông
Hội nghị ngồi dự nghe báo cáo viên tuyên truyền